Hà Trần

Hà Trần

"Quay cuồng" với đất ven biển, miền núi : Lấp ló những hệ lụy

Trong cơn "quay cuồng" với đất, không phải người bán nào cũng chạm đến giấc mơ đổi đời, không phải nhà đầu tư nào cũng "lướt sóng" thành công, không phải "cò" đất nào cũng dễ kiếm tiền.

Tình trạng sốt đất ở các tỉnh ven biển, miền núi đã kéo theo việc nhà nhà, người người dắt nhau làm "cò" đất. Thậm chí, nhiều trường hợp bỏ công việc ổn định trong công xưởng, doanh nghiệp lớn hay công sở với thu nhập ổn định để làm "cò", rồi người thì nợ nần, kẻ thất nghiệp.

"Cò gãy cánh"

Trong số những người "ôm hận" vì lao theo cơn sốt đất ở tỉnh Quảng Ngãi, éo le nhất có lẽ là trường hợp anh N.M.T (ngụ TP Quảng Ngãi).

T. kể trước kia, anh vốn là công nhân, dù thu nhập không cao nhưng cũng đủ trang trải cuộc sống. "Khi môi giới thành công được vài trường hợp, thấy nhà đầu tư "lướt sóng" thu về bộn tiền, tôi liền nghĩ tại sao mình không làm theo? Bi kịch bắt đầu từ đó" - anh buồn bã.

 

Các điểm giao dịch bất động sản mọc lên khắp nơi ở TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi. Ở những nơi này, đất ven biển xuất hiện dày đặc trên bảng thông tin mua bán .Ảnh: TỬ TRỰC
Các điểm giao dịch bất động sản mọc lên khắp nơi ở TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi. Ở những nơi này, đất ven biển xuất hiện dày đặc trên bảng thông tin mua bán .Ảnh: TỬ TRỰC

Kết quả, sau 8 tháng làm "cò" kiêm nhà đầu tư "lướt sóng", giấy tờ căn nhà nhỏ của anh T. ở TP Quảng Ngãi đã "chui" vào ngân hàng. "Giờ việc này quá bấp bênh vì ai cũng làm "cò" nên vợ chồng tôi lục đục suốt, nguy cơ tan vỡ vì tôi không nghe lời vợ an phận mà lao theo cơn sốt đất" - anh T. than vãn và mơ cuộc sống lại được như ngày còn làm công nhân.

Ở tỉnh Nghệ An, nhắc đến trường hợp anh Lê Văn N. (trú TP Vinh), người thân và bạn bè không khỏi tiếc cho quyết định chuyển nghề sai lầm của anh. Tốt nghiệp đại học loại giỏi, anh T. được tuyển vào một công ty lớn ở TP Vinh và sau vài năm đã lên quản lý với thu nhập khá ổn định 18 triệu đồng/tháng. Đầu năm 2021, thấy giá đất tăng, nghe theo một số người bạn, anh quyết định nghỉ việc, tham gia môi giới bất động sản.

"Mấy tháng đầu công việc khá suôn sẻ, môi giới thành công một số lô đất, tôi kiếm được tiền hoa hồng hơn 100 triệu đồng. Thấy dễ kiếm tiền, cuối năm 2021, ngoài việc môi giới, tôi còn vay mượn gần 2 tỉ đồng để hùn với một số anh em khác "ôm" mấy lô đất chờ lên giá. Ai ngờ, sau đó giá đất giảm, tôi chịu lỗ rao bán nhưng không ai mua" - N. kể. Anh cho hay do thất nghiệp, mỗi tháng lại phải trả hơn 10 triệu đồng tiền lãi suất ngân hàng nên có lúc phải vay nóng.

Những con đường nhựa mở ra với chiêu trò hiến đất làm đường ở tỉnh Lâm Đồng, giờ đang im ỉm, đất hai bên đường hoang hóa, cỏ mọc um tùm .Ảnh: ĐÌNH THI
Những con đường nhựa mở ra với chiêu trò hiến đất làm đường ở tỉnh Lâm Đồng, giờ đang im ỉm, đất hai bên đường hoang hóa, cỏ mọc um tùm .Ảnh: ĐÌNH THI

"Ôm" khu đất "khủng" bằng số tiền lãi do làm môi giới và "lướt sóng" nhà đất cộng với vay mượn, anh N.V.M - một công chức ở tỉnh Khánh Hòa - như đang ngồi trên lửa. Theo M., ban đầu anh hùn vốn với mấy người bạn mua đất ở Ninh Hòa với giá thấp, sau đó dựa vào đợt sốt mà bán. Chỉ trong 2 tháng, nhóm của M. mỗi người góp từ 100-300 triệu đồng đã có lợi nhuận từ việc bán đất từ 30-100 triệu đồng.

Sau khi môi giới và "lướt sóng" vài lô đất, M. đã cầm cố nhà cửa để lấy vốn góp mua hơn 10.000 m2 đất rừng ở huyện Khánh Vĩnh và phân lô bán nền. Tuy nhiên, hiện nay, với việc siết chặt tình trạng phân lô bán nền, chuyện "kinh doanh" đất đai của M. đình trệ nên lãi suất từ khoản vay đang khiến anh đứng ngồi không yên.

Cũng như anh T., bây giờ, cả anh N. và anh M. chỉ ước có cuộc sống như ngày xưa.

"Ôm hận" sau nhận cọc

Không chỉ hàng loạt "cò gãy cánh", trong cơn sốt đất ở những địa phương miền biển, miền núi, nhiều chủ đất không những không đạt được giấc mộng đổi đời mà còn đối diện nợ nần chồng chất vì bị lừa hoặc lấy tiền cọc để xây nhà trong khi người mua thì bóng chim, tăm cá.

Tại thôn Hà Tây, xã Triệu An, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị, trong thời gian diễn ra sốt đất, nhiều hộ dân được những người môi giới cọc từ 100-200 triệu đồng để mua đất nhưng rồi lại "thả nổi".

"Một số hộ ở thôn Hà Tây sau khi nhận tiền đặt cọc đã mua vật liệu xây dựng, thuê thợ làm nhà ở. Tuy nhiên, đến nay đã vài tháng trôi qua, người mua vẫn chưa chồng đủ tiền nên bà con đang lâm cảnh tiến thoái lưỡng nan. Móng nhà đã xây rồi nhưng đất vẫn chưa bán được nên họ đành phải vay mượn thêm để hoàn thành công trình" - ông Phan Bội Châu, Phó Ban Công tác mặt trận thôn Hà Tây, cho biết. Ông dự đoán sẽ có nhiều người phải bán nhà để trả nợ.

Hậu quả nặng nề do sốt đất gây ra đối với các chủ đất còn xảy ra ở xã Cư Suê, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk. Đây là một trong những khu vực sốt đất bậc nhất tỉnh Đắk Lắk thời gian qua do có thông tin xã này sẽ sáp nhập về TP Buôn Ma Thuột. Trong đó, một số đối tượng sau khi đặt cọc, tự nhận tách thửa đất, sang tên rồi tách toàn bộ đất thổ cư vào sổ của mình hoặc cầm giấy tờ đất đai và trốn mất.

Ông Y Hoa Niê - trưởng buôn Sút M’đưng, xã Cư Suê - cho biết trong buôn có hơn 120 hộ đã bán đất, trong đó có 4 hộ bị lừa lấy hết đất thổ cư. Nguyên nhân là do thiếu hiểu biết, người dân không kiểm tra kỹ hợp đồng khi công chứng nên bị người mua lừa. Đa số các hộ bán đất đều có hoàn cảnh khó khăn. "Giờ họ chỉ mong các cơ quan chức năng vào cuộc "giải cứu" mà thôi" - ông Y Hoa Niê bày tỏ.

Lãng phí nghiêm trọng

Tại các địa phương trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng như TP Bảo Lộc, huyện Bảo Lâm, huyện Lâm Hà, huyện Lạc Dương..., sau cơn sốt đất, nhiều người đã mua bán, chuyển nhượng qua nhiều đời chủ, đẩy giá đất tăng chóng mặt dù vị trí nằm sâu trong rừng, đồi núi cao… Thế nhưng, sau khi vi phạm bị phát hiện, những khu đất này trở thành những bãi đất hoang tàn. Hệ lụy phân lô bán nền hiện rõ trên từng bãi đất, căn nhà hoang hóa.

Đi dọc Quốc lộ 20, đoạn qua xã Lộc An, huyện Bảo Lâm, người ta không khó chứng kiến những khu đất bạt ngàn nhưng lại gần như bị bỏ hoang. Những khu đất này trước đây được thu gom để "hô biến" thành các dự án phân lô bán nền được quảng cáo vô cùng hấp dẫn.

"Ở đây, nhiều người không có đất canh tác, phải bỏ xứ đi làm thuê, làm mướn. Trong khi đó, hàng chục, hàng trăm hecta đất bị bỏ hoang thế này thì thật quá lãng phí" - ông Nguyễn Văn Trung - ngụ xã Lộc An, huyện Bảo Lâm - băn khoăn. Ông mong các cơ quan chức năng sớm có giải pháp nhằm khai phóng nguồn lực đất đai để địa phương có thêm điều kiện phát triển.

Còn ở xã Cư Suê, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk, ngoài việc nhiều chủ đất bị lừa thì hệ lụy để lại sau cơn sốt đất chính là đất đai bị bỏ hoang bởi người mua chỉ quây lại rồi để đó. Hay ở Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, UBND huyện cho hay tình trạng chuyển nhượng đất nông nghiệp diễn ra ồ ạt và bị "thổi" lên quá cao dẫn đến nhiều hệ lụy. Đất nông nghiệp ngày càng ít, trong khi địa phương là huyện đảo nên cần sự tự lực trong canh tác rất lớn.

"Tình trạng sốt đất đã gây khó khăn trong việc thực hiện và quản lý quy hoạch, giải phóng mặt bằng, chi phí bồi thường... Một bộ phận đồng bào dân tộc thiểu số thấy giá đất tăng cao thì bán rồi sử dụng tiền không hiệu quả, mất đất sản xuất, mất việc làm…".

Ông TRẦN ĐÌNH NHUẬN,

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Lắk

Nhiều người mắc bẫy

Trong cơn sốt đất ở các tỉnh ven biển, miền núi, nhiều công ty bất động sản ngang nhiên rao bán cả những khu vực không thể tách thửa.

Chị N.T.T (ngụ tại huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị) là một nạn nhân của việc này khi đặt cọc 100 triệu đồng để mua 2 lô đất tại thôn Hòa Bình, xã Vĩnh Hòa, huyện Vĩnh Linh của một văn phòng bất động sản có địa chỉ tại TP Đông Hà. Đến ngày công chứng, chị T. bất ngờ khi biết thửa đất đã đặt cọc không được phân lô, tách thửa và đang thuộc quyền sở hữu của người khác. Quá bức xúc, chị đã có đơn tố giác gửi đến các cơ quan chức năng nhưng đến nay, vụ việc vẫn chưa giải quyết dứt điểm.

Tương tự, sau khi có thông tin tỉnh Bình Phước đề xuất Chính phủ làm cầu bắc qua sông Mã Đà để đi sân bay quốc tế Long Thành, tình trạng sốt đất trên tuyến đường ĐT 753 (huyện Đồng Phú) diễn ra rầm rộ. Lúc này, chị Th. nghe lời "cò", mua lô đất 7 m ngang với giá hơn 2,2 tỉ đồng. "Chỉ sau 1 tháng, giờ tôi rao bán 200 triệu đồng/m ngang nhưng vẫn không có người đoái hoài" - chị Th. than thở.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Người lao động

0

Bình luận

Giá nhà đất đường Lê Văn Lương biến động sau kết quả thanh tra

Một số môi giới cho rằng, giá căn hộ trên đường Lê Văn Lương (Hà Nội) không giảm nhưng khả năng thanh khoản có xu hướng sụt giảm sau khi Thanh tra Bộ Xây dựng chỉ ra loạt sai phạm tại tuyến đường này. Xem thêm
Giá nhà đất đường Lê Văn Lương biến động sau kết quả thanh tra - 1

Có nên đổi chung cư 5 năm 1 lần?

Nhiều người quan điểm cho rằng, mốc thời gian hợp lý nhất cho lựa chọn ở chung cư là 5 năm. Đó là khoảng thời gian để họ tận hưởng được tất cả dịch vụ, chất lượng công trình ở giai đoạn tốt nhất. Đồng thời, đây là thời điểm hợp lý để giá chung cư tăng cao mà không bị mất giá. Thực hư vấn đề này như thế nào? Xem thêm
Có nên đổi chung cư 5 năm 1 lần? - 1

Sau định giá nhà tự động, OneHousing tiếp tục tung ra công cụ phân tích thị trường thông minh

Chờ đợi thủ tục, loạn giá cả, nhiễu thông tin,…những nỗi lo ngại thường trực của người mua nhà giờ đây sẽ được hóa giải nhờ sự giúp sức của công nghệ trong bất động sản. Xem thêm
Sau định giá nhà tự động, OneHousing tiếp tục tung ra công cụ phân tích thị trường thông minh - 1

Hơn 5.000m2 "đất vàng" của Vietcombank bỏ hoang 14 năm, liên tục điều chỉnh quy hoạch nhưng không đưa đất vào sử dụng.

Thời điểm năm 2008, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) được TP Hà Nội giao khu đất vàng rộng hơn 5.000 m2 nằm tại ngã 5 Trần Thái Tông, giao Tôn Thất Thuyết, Phạm Văn Bạch (đối diện Cung tri thức Thủ đô) có 3 mặt tiền để xây trụ sở. Xem thêm
Hơn 5.000m2 "đất vàng" của Vietcombank bỏ hoang 14 năm, liên tục điều chỉnh quy hoạch nhưng không đưa đất vào sử dụng. - 1

Lễ ra mắt Felicity Phu Quoc: Đại tiệc trọn vẹn cho nhà đầu tư

Diễn ra ngày 3/7, lễ ra mắt dự án Felicity Phu Quoc managed by Mövenpick Hotels & Resorts đem đến không gian nghệ thuật đặc sắc và chứng kiến niềm vui của các nhà đầu tư khi thành công sở hữu những “tuyệt phẩm” bất động sản cận hồ - kế biển tại Phú Quốc. Xem thêm
Lễ ra mắt Felicity Phu Quoc: Đại tiệc trọn vẹn cho nhà đầu tư - 1

Một số hộ dân khu dân cư Việt Sing – Bình Dương nhiều năm chưa được cấp sổ

Đã qua nhiều năm, một số hộ dân mua đất tại dự án khu định cư Việt Sing (TP.Thuận An, tỉnh Bình Dương) hơn 10 năm nay vẫn chưa nhận được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) khiến nhiều hộ dân phải đi "cầu cứu" khắp nơi. Xem thêm
Một số hộ dân khu dân cư Việt Sing – Bình Dương nhiều năm chưa được cấp sổ - 1

Sở hữu chất sống xanh đỉnh cao tại LUMIÈRE Boulevard với chính sách ưu việt

LUMIÈRE Boulevard (Vinhomes Grand Park, TP. Thủ Đức) nâng chuẩn mực sống của cư dân lên tầm cao mới với kiến trúc xanh 3D độc đáo cùng hệ thống tiện ích đẳng cấp quốc tế. Xem thêm
Sở hữu chất sống xanh đỉnh cao tại LUMIÈRE Boulevard với chính sách ưu việt  - 1

Mua đất kiểu 'đặt gạch xí chỗ' chờ lên giá

Nhiều người mua đất để dành giống như người đặt gạch xí chỗ trước, khi chưa thực sự dùng đến hoặc chờ ai cần thì bán lại chỗ. Xem thêm
Mua đất kiểu 'đặt gạch xí chỗ' chờ lên giá - 1

Thị trường bất động sản như lực sĩ đang cử tạ thì bị cù nách vậy

Tôi nói vậy bởi gần đây tôi thấy rất nhiều người muốn nghe nhận định về thị trường hiện tại. Xem thêm
Thị trường bất động sản như lực sĩ đang cử tạ thì bị cù nách vậy - 1

HACC1: Vi phạm tại Times Tower, miệt mài vay nợ

HACC1 vừa bị cả Thanh tra Bộ Xây dựng và Thanh tra Chính phủ “bêu tên”, vừa trong tình trạng miệt mài vay nợ. Xem thêm
HACC1: Vi phạm tại Times Tower, miệt mài vay nợ - 1

Hùa theo đấu giá để tăng giá, đất Mê Linh lại rơi vào trầm lắng

Sau các phiên đấu giá đất vừa qua, thị trường bất động sản Mê Linh (Hà Nội) đã tăng giá hơn so với trước đó, nhưng hiện tại lại gần như vắng bóng giao dịch. Xem thêm
Hùa theo đấu giá để tăng giá, đất Mê Linh lại rơi vào trầm lắng - 1

Review dự án Diamond Connect - Dĩ An, Bình Dương: Phù hợp để ở hay đầu tư?

Về vị trí , mặt tiền đường QL1k ( Chạy 1 tuyến Phạm Văn Đồng từ TP.HCM là tới) Dĩ An Bình Dương , đối diện chợ Đông Hoà , gần làng đại họ TpHCM. Ban đầu tôi dự kiến sẽ gắn số liệu Tp Dĩ An vào, cơ mà nghĩ một hồi thì Dĩ An phát triển thế nào thì ai cũng biết cả. Xem thêm
Review dự án Diamond Connect - Dĩ An, Bình Dương: Phù hợp để ở hay đầu tư? - 1

Người mua nhà lo lắng khi lãi suất được dự báo tăng

Thời gian qua, lãi suất ngân hàng cho vay ở mức thấp nhất trong 10 năm trở lại đây, vì lẽ đó, nhiều người đã tranh thủ vay để mua nhà. Tuy nhiên, gần đây, lãi suất huy động của các ngân hàng đã bắt đầu tăng, nhiều người lo lắng khi hết thời gian ưu đãi. Xem thêm
Người mua nhà lo lắng khi lãi suất được dự báo tăng - 1

Du lịch phục hồi, bất động sản gắn với du lịch nghỉ dưỡng trên đà tăng tốc

Bất động sản gắn với du lịch nghỉ dưỡng đang nhanh chóng trở lại đường đua. Trong đó, sức hấp dẫn của mô hình bất động sản nằm trong hệ sinh thái du lịch - nghỉ dưỡng - giải trí quy mô lớn không ngừng được khách hàng săn đón. Xem thêm
Du lịch phục hồi, bất động sản gắn với du lịch nghỉ dưỡng trên đà tăng tốc - 1

Cơ Cấu Tư Duy Trong Đầu Tư Đất

( Nội dung này mình chỉ nói riêng về phân khúc đất. Còn chung cư hay nhà phố nó thuộc về phân khúc khác mình không rành nên có thể không áp dụng được) Xem thêm
Cơ Cấu Tư Duy Trong Đầu Tư Đất - 1

Shophouse vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn của BĐS vùng ven

Giới chuyên gia nhận định, bất động sản vùng ven các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM là những nơi có khả năng “thống trị” và dẫn dắt thị trường đầu tư địa ốc. Trong đó, sản phẩm shophouse thương mại sẽ là sản phẩm chủ đạo, theo sau là đất nền. Xem thêm
Shophouse vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn của BĐS vùng ven  - 1

Chủ đầu tư dự án Vĩnh Lộc D'Gold liên tục thất hứa hạn bàn giao nhà, người mua bất chấp nguy hiểm dọn vào ở

Trước thực trạng dự án nhà ở xã hội tại TP.HCM cung không đủ cầu thì một số chủ đầu tư được giao dự án lại xây dựng ì ạch, chậm giao nhà khiến cho khách hàng bức xúc. Xem thêm
Chủ đầu tư dự án Vĩnh Lộc D'Gold liên tục thất hứa hạn bàn giao nhà, người mua bất chấp nguy hiểm dọn vào ở - 1

Từ 15/8, người dân có thể trả phí để sử dụng thông tin về thị trường bất động sản

Theo yêu cầu, các cơ quan, tổ chức, cá nhân có nhu cầu sử dụng thông tin phải nộp kinh phí khai thác sử dụng thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản theo quy định. Xem thêm
Từ 15/8, người dân có thể trả phí để sử dụng thông tin về thị trường bất động sản - 1

Người mua, sửa nhà ở cũng phải lập phương án khi vay vốn: Có "làm khó" BĐS?

Trong dự thảo thông tư sửa đổi Thông tư 39, Ngân hàng Nhà nước đưa nội dung nhu cầu mua nhà ở, xây, cải tạo nhà ở cũng cần lập phương án, dự án hay kiểm soát khoản vay giá trị lớn. Xem thêm
Người mua, sửa nhà ở cũng phải lập phương án khi vay vốn: Có "làm khó" BĐS? - 1

Điều chỉnh quy hoạch đường Lê Văn Lương: Lợi nhuận khủng

Các chuyên gia cho rằng, điều chỉnh quy hoạch, nắn quy hoạch theo các nhà đầu tư vì lợi ích nhóm còn nguy hiểm gấp nhiều lần việc “bảo kê” vi phạm trật tự xây dựng nhưng lại ít bị đụng đến. Do đó, cần phải hình sự hóa để xử lý tận gốc các nhóm lợi ích trong quy hoạch. Xem thêm
Điều chỉnh quy hoạch đường Lê Văn Lương: Lợi nhuận khủng - 1

Đảo Dừa - Phân khu biệt lập hấp dẫn bậc nhất tại Vinhomes Ocean Park 2 – The Empire

Phân khu Đảo Dừa tại Vinhomes Ocean Park 2 – The Empire đang khiến giới đầu tư đứng ngồi không yên bởi quy hoạch biệt lập hiếm hoi, đẳng cấp vượt trội và số lượng giới hạn. Xem thêm
Đảo Dừa - Phân khu biệt lập hấp dẫn bậc nhất tại Vinhomes Ocean Park 2 – The Empire  - 1

Hon Thom Paradise Island và câu chuyện hài hòa với thiên nhiên

Ở Hon Thom Paradise Island, thiên nhiên được coi là báu vật. Nên gìn giữ và bảo tồn báu vật này chưa bao giờ dừng lại ở trách nhiệm mà là sứ mệnh và yếu tố sống còn đối với Sun Group. Xem thêm
Hon Thom Paradise Island và câu chuyện hài hòa với thiên nhiên - 1

5 loại đất không được thế chấp vay vốn ngân hàng

Bên cạnh những loại đất được dùng để thế chấp thì pháp luật cũng quy định rõ những loại đất, những trường hợp không được thế chấp vay vốn ngân hàng. Xem thêm
5 loại đất không được thế chấp vay vốn ngân hàng - 1

ĐẤT QUÊ: Không biết đến khi nào niềm hy vọng mới trở thành hiện thực!

Ở quê, gia đình nhà có 5 sào ruộng, 5 sào vườn cây ăn trái. Tuy đất rộng, song ba mẹ làm lụng quần quật quanh năm nhưng cũng chẳng dư dả gì, bởi năm được giá thì mất mùa, năm được mùa thì mất giá. Bao năm, cứ lẩn quẩn như thế. Ngoài làm ruộng, làm rẫy, lúc rảnh rỗi, ai thuê mướn gì ba cũng đi làm. Mẹ thì trồng rau, nuôi heo, nuôi gà, chân tay không lúc nào để yên. Vậy mà cuộc sống gia đình cứ chật vật với cái ăn, cái mặc, luôn thiếu trước hụt sau. Xem thêm
ĐẤT QUÊ: Không biết đến khi nào niềm hy vọng mới trở thành hiện thực! - 1

Nếu người càng có nhiều đất, càng gánh thuế cao, cơ hội mua nhà cho người thu nhập thấp?

Theo một số chuyên gia, việc đánh thuế bất động sản sẽ hạn chế tình trạng đầu cơ, khiến giá đất hạ. Cơ hội sở hữu nhà cho người có thu nhập thấp – trung bình sẽ càng rộng mở. Xem thêm
Nếu người càng có nhiều đất, càng gánh thuế cao, cơ hội mua nhà cho người thu nhập thấp? - 1

Richland Residence: Hành trình tăng nợ từ 981 tỷ lên 6.354 tỷ đồng

Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Thuận Lợi, chủ đầu tư Richland Residence, dự án đang “nóng” tại Bình Dương đã có hành trình tăng nợ siêu tốc, từ 981 tỷ lên 6.354 tỷ đồng chỉ sau 5 năm. Việc nợ nần này có thể ảnh hưởng đến khả năng giao sổ đỏ cho cư dân. Xem thêm
Richland Residence: Hành trình tăng nợ từ 981 tỷ lên 6.354 tỷ đồng - 1

Heritage West Lake: Căn hộ triệu đô, chủ đầu tư không kiếm nổi 1 đồng doanh thu

Dù là chủ đầu tư của dự án siêu sang, giá triệu đô Heritage West Lake nhưng chủ đầu tư CapitaLand Hiền Đức lại không kiếm nổi dù chỉ 1 đồng doanh thu. Xem thêm
Heritage West Lake: Căn hộ triệu đô, chủ đầu tư không kiếm nổi 1 đồng doanh thu - 1

Sunshine Group ký kết hợp tác chiến lược với Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành

Sáng ngày 01 07 2022, tại TP.HCM đã diễn ra Lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa Tập đoàn Sunshine (Sunshine Group) và Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành (TTF Group). Với sự bắt tay của hai thương hiệu lớn, Sunshine Group chính thức trở thành nhà đầu tư chiến lược của TTF Group. Xem thêm
Sunshine Group ký kết hợp tác chiến lược với Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành - 1

Tại sao nên mua căn hộ sắp bàn giao?

Những năm gần đây, nhu cầu nhà ở tăng mạnh dù thu nhập bình quân đầu người tại Việt Nam không theo kịp tốc độ tăng giá của bất động sản (BĐS). Vì vậy, nguồn cung căn hộ chung cư đang được đầu tư mạnh mẽ để đáp ứng nhu cầu của một lượng lớn khách hàng là các gia đình trẻ với vốn tích lũy ban đầu còn hạn chế. Xem thêm
Tại sao nên mua căn hộ sắp bàn giao? - 1

6 loại đất được phép thế chấp vay vốn ngân hàng

Nhằm đảm bảo nghĩa vụ khoản vay, pháp luật chỉ cho phép một số loại đất được phép thế chấp vay vốn ngân hàng. Xem thêm
6 loại đất được phép thế chấp vay vốn ngân hàng - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết