1/ Căn hộ không dành để đầu tư mà để ở ?

Đây là sai lầm của nhiều người khi nghĩ căn hộ là một kênh đầu tư. Căn hộ là xu hướng mới cho nhu cầu ở của một xã hội phát triển hiện đại. Vì sự tiện lợi khi có nhiều tiện ích được tích hợp như hồ bơi, bãi giữ xe, gym, siêu thị... Tại các dự án căn hộ của Chủ đầu tư(CĐT) uy tín an ninh và trình độ dân trí cũng là một yếu tố quan trọng cho nhu cầu ở. Do đó khi có ý định mua thì phải chọn CĐT có uy tín mới đảm bảo tiến độ thi công, thời gian ra sổ cũng như chất lượng quản lý sau khi vận hành. Nếu bạn mua đầu tư các yếu tố trên sẽ giữ cho căn hộ tăng giá ổn định và mức giá được duy trì lâu hơn.

Nhưng lợi nhuận sẽ không cao đâu. Khi đọc báo hay nghe bạn bè nói bán lời được 300-500tr. Từ kinh nghiệm cá nhân tôi chắc chắn là số tiền này chưa trừ cho % môi giới, thuế TNCN, CP công chứng và các CP có thể có phát sinh cho phần hoàn thiện cơ bản hay nội thất cơ bản. Do đó nói lời 300-500 nhưng trừ ra hết thì NET chỉ tầm 100-200 là cao. Ví dụ lời 200tr nhưng căn hộ thì mất tới 2 - 2.5 năm mới hoàn thành tính ra quá thấp thua gửi ngân hàng. Nếu vốn 3 tỷ, trong 2 năm mới có Lợi nhuận net 200tr để mua thêm một căn nữa từ tiền lời bạn phải bán tới 15 lần mới đủ tiền mua. Tính ra bán 10 căn hộ cũng không đủ tiền để mua lại căn hộ đầu tiên. Vì lợi nhuận của bạn đua không lại sự mất giá đồng tiền và sự tăng giá thị trường. Lợi nhuận thì bị thâm, vốn thì mất giá trị. Tự xẻ thịt ăn rồi cũng hết. Đó là lý do vì sao Loc Huynh không đánh giá căn hộ là kênh đầu tư.

2/ Có thể lướt sóng khi căn hộ chưa bàn giao ?

Cẩn trọng trước lời giới thiệu, đánh giá của Môi giới BĐS. Rất khó ra hàng khi căn hộ chưa bàn giao. Đơn giản vì họ còn nhiều dự án khác để bán và phải chạy doanh số nên họ không rảnh mà bán cho bạn đâu.

Cách đây 2 năm, Tôi đã từng ôm hàng trong 8 tháng, lúc đầu cũng tin lời Môi giới hỏi thì họ nói không có khách (Thật ra họ có nhưng đã đẩy cho dự án mới) cuối cùng tức quá tự đăng bán luôn. 

Tóm lại, Ở căn hộ để tiền đầu tư nhà phố, đất và đất nền. Phải bỏ thời gian đầu tư kiến thức ăn ngủ với nó. Đừng xem nhẹ khi nghĩ đầu từ vào BĐS là công việc phụ. Coi chừng mất tiền chứ đừng nói là ôm hàng nhé.

FB Loc Huynh