Chuyên gia bất động sản cá nhân Phan Công Chánh chia sẻ trên tờ Cafeland:

Có rất nhiều nguyên nhân làm cho bất động sản tăng giá. Theo quan sát của tôi có 5 nhóm nguyên nhân chính tác động đến giá bất động sản. Đây là những dấu hiệu giúp cho các bên tham gia thị trường có thể quan sát và nhận biết các cơ hội đầu tư.

Thứ nhất là chính sách của cơ quan nhà nước. Khi một chính sách về thị trường bất động sản thay đổi, ngay lập tức giá cả bất động sản sẽ biến động, có thể tăng hoặc giảm. Ví dụ cụ thể là chính sách về phân lô bán nền tại các tỉnh phía nam bao gồm TP.HCM, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Long An hay nghị quyết của Quốc hội về các khu vực hành chính kinh tế đặc biệt (đặc khu) đã làm cho thị trường bất động sản 2018 có một năm giá cả dao động lên xuống mạnh ở nhiều nơi. Về dài hạn một chính sách tốt có thể vực dậy thị trường, nhưng một chính sách khắt khe cũng có thể làm cho thị trường lao dốc. Tôi cho rằng đây là một trong những nguyên nhân quan trọng nhất đối với thị trường bất động sản Việt Nam trong giai đoạn này.

Ảnh minh họa.Internet
Ảnh minh họa. Internet

Thứ hai là hạ tầng. Khi đề cập đến hạ tầng, tôi muốn đề cập đến hai yếu tố: hạ tầng cơ sở và hạ tầng xã hội. Hạ tầng cơ sở như điện, đường, cầu, cao tốc, metro, các khu đô thị mới, sân bay, bến cảng, đại dự án... Hạ tầng xã hội bao gồm trường học, chỗ làm, siêu thị, rạp chiếu phim, bệnh viện... để phục vụ đời sống hằng ngày. Khi hạ tầng cơ sở thay đổi, ngay lập tức giá cả bất động sản sẽ thay đổi. Nhưng để biết giá cả đó có thực hay không thì phải nhìn vào hạ tầng xã hội và tốc độ hút dân về. Nếu hạ tầng xã hội không có người sử dụng, thì về lâu về dài không thể tạo nên được tốc độ tăng giá bền vững cho khu vực, cho bất động sản tại đó được.

Thứ ba là thông tin. Thông tin có thể tạo nên những biến động mạnh mẽ trên thị trường. Đặc biệt là thông tin trong ba lĩnh vực: quy hoạch, pháp lý, hạ tầng sẽ ngay lập tức tác động đến giá cả bất động sản. Các cơn sốt đất 2017 và 2018 đều do sự nhiễu loạn thông tin bất động sản trong ba lĩnh vực này.

Người mua xếp hàng chờ đợi mua căn hộ của dự án Ecopark. ảnh Internet
Người mua xếp hàng chờ đợi mua căn hộ của dự án Ecopark. ảnh Internet

Thứ tư là nguồn cung và nhu cầu. Ở những phân khúc mà nhu cầu luôn có và nguồn cung hạn chế, giá cả bất động sản luôn tăng, ví dụ như đất nền. Và ngược lại.

Thứ năm là dòng tiền. Khi có sự chuyển dịch dòng tiền từ các kênh khác như chứng khoán, ngoại hối, vàng, tiền ảo, sản xuất sang bất động sản sẽ ngay lập tức tác động lên giá cả bất động sản và làm cho thị trường biến động.