Giữa tháng 8/2019, Đại hội cổ đông thường niên lần 2 của Công ty CP Thương mại Dịch vụ Tràng Thi (Mã chứng khoán: T12) đã diễn ra sau nhiều ngày chờ đợi. Mặc dù vậy, kết quả mà đại hội đem lại không đúng như kỳ vọng của tất cả các cổ đông.

Được biết, sau khi cổ phần hóa từ năm 2015, Công ty CP Thương mại Dịch vụ Tràng Thi có sự tham gia của 4 cổ đông chính gồm Tổng Công ty Thương mại Hà Nội (Hapro - HTM), Tập đoàn T&T và 2 cá nhân Lê Anh Dũng và Nguyễn Phú Quân.

Theo kế hoạch cổ phần hóa, cơ cấu cổ đông của Công ty CP Thương mại Dịch vụ Tràng Thi bao gồm: Nhà nước (51%); nhà đầu tư chiến lược (20%); người lao động (5,95%) và bán đấu giá công khai (23,05% vốn điều lệ).

Trong đó, số cổ phần nhà nước do Hapro đại diện nắm giữ, còn nhà đầu tư chiến lược được nhắm tới là CTCP Đầu tư và phát triển Nguyễn Kim.

Một trong như vị trí mà Công ty CP Thương mại Dịch vụ Tràng Thi đang nắm giữ.
Một trong như vị trí mà Công ty CP Thương mại Dịch vụ Tràng Thi đang nắm giữ.

Tuy nhiên, theo danh sách cổ đông chốt ngày 10/3/2017, ngay trước thời điểm Công ty CP Thương mại Dịch vụ Tràng Thi niêm yết trên sàn chứng khoán, đơn vị sở hữu số cổ phần tương đương với 20% vốn điều lệ do Tập đoàn T&T của doanh nhân Đỗ Quang Hiển (Bầu Hiển) sở hữu.

Hai cổ đông cá nhân là ông Nguyễn Phú Quân nắm giữ 8,2% tại T12 cũng được biết đến là Trưởng phòng Tổ chức nhân sự của CTCP Bệnh viện Giao thông Vận tải và Phó Giám đốc Ban Tổ chức nhân sự của Tập đoàn T&T.

Còn ông Lê Anh Dũng nắm giữ 18,2% T12 là Thành viên HĐQT của Tổng Công ty Rau quả, Nông sản (Vegetexco) - cựu thành viên Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn mà nhóm Bầu Hiển đã đầu tư vào năm 2015.

Còn Hapro hiện đang được nắm giữ bởi phần lớn các cổ động liên quan đến Tập đoàn BRG do bà Nguyễn Thị Nga làm Chủ tịch.

Bà Nga đã bỏ ra không dưới 1.800 tỷ đồng để đổi lấy 65% cổ phần Hapro từ cổ đông Nhà nước. Hiện nữ doanh nhân này cũng đang là Chủ tịch HĐQT của Hapro.

Chính vì thế, trong Đại hội cổ đông thường niên lần 2 của Công ty CP Thương mại Dịch vụ Tràng Thi đã không tìm được tiếng nói chung giữa 2 nhóm cổ đông.

Nhóm cổ đông thiểu số đã phủ quyết rất nhiều nội dung như chương trình họp, kế hoạch kinh doanh 2019, bầu nhân sự, sửa đổi điều lệ...

Bà Hiển và bà Nguyễn Thị Nga đang không tìm được tiếng nói chung.
Bà Hiển và bà Nguyễn Thị Nga đang không tìm được tiếng nói chung.

Đại diện cổ đông Tập đoàn T&T cho biết với tỷ lệ sở hữu 53,33% của Hapro, quyền lợi của các cổ đông còn lại gặp bất lợi khi tỷ lệ thông qua các nghị quyết của ĐHĐCĐ đa số ở mức 51%.

Bên cạnh đó với số lượng thành viên HĐQT là 5 người, trong đó Hapro có 3 đại diện mà các quyết định của HĐQT được thông qua khi có 3/5 thành viên tán thành. Do vậy gần như mọi quyết sách mà phía Hapro đưa ra đều không thể bị phủ quyết.

Trong khi đó, bà Trần Thị Nguyệt - người đại diện cho 2 triệu cổ phần của Hapro - cho rằng việc các cổ đông khác không có quyền biểu quyết là không đúng. Tất cả các cổ đông của công ty đều có quyền biểu quyết theo quy định của pháp luật và điều lệ công ty.

Nguyên nhân khiến Tập đoàn T&TTập đoàn BRG cùng nhảy vào đầu tư tại T12 được cho là do quỹ đất lớn mà doanh nghiệp này đang sở hữu.

Tháng 3/2019, T12 đang triển khai 3 dự án bất động sản là: Tổ hợp trung tâm thương mại dịch vụ Cát Linh - Tràng Thi; Tòa nhà thương mại dịch vụ và Khách sạn Đô Thành. Tổng mức đầu tư theo kế hoạch hơn 806,4 tỷ đồng.

Sau một thời gian dài dao động quanh ngưỡng 8.000 đồng/cp, từ giữa tháng 7/2019 đến nay, cổ phiếu Hapro đã tăng hơn gấp đôi lên 19.000 đồng trong phiên giao dịch ngày 26/8.

Baodatviet
Tiến Hưng