Sự kiện: Condotel

Chủ đầu tư Bavico International cam kết lợi nhuận hấp dẫn lên tới 15% để mời mua căn hộ khách hạn nhưng lại không thực hiện đúng cam kết.
Đó đây, xung quanh ta, nhan nhản các quảng cáo, chào mời mua BĐS nghỉ dưỡng, căn hộ cho thuê với cam kết trả lãi tới 12-15%/năm; sau đó được chia lợi nhuận tới 85-90% và có chủ đầu tư còn mạnh dạn cam kết mua lại BĐS với giá không thấp hơn giá đầu tư ban đầu.
Với các quảng cáo “kiếm tiền chưa bao giờ dễ và nhàn” dường như trở thành một “thương hiệu” trong các quảng cáo condotel. Với hàng loạt các cam kết như “đinh đóng cột” của các ông lớn BĐS như: FLC, Bim Group, Sun Group, CEO.....cam kết lợi nhuận 10-15% như vậy được hiểu như thế nào?
Một số chuyên gia bất động sản khẳng định, việc phát triển condotel phải có luật định rõ ràng. Và mô hình condotel chỉ thực sự hoạt động hiệu quả khi đó là điểm du lịch hấp dẫn, khiến khách du lịch liên tục quay lại nhiều lần, trong nhiều năm liền.
Thủ tướng vừa yêu cầu Bộ Xây dựng nghiên cứu, đề xuất các cơ chế, chính sách liên quan đến phát triển và quản lý các loại hình bất động sản mới như căn hộ du lịch (condotel), biệt thự du lịch (resort villa), văn phòng kết hợp lưu trú (officetel)…
Vừa qua, Bộ Xây dựng đã có văn bản trả lời gửi UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu về một số vấn đề liên quan đến loại hình bất động sản Condotel, officetel, shophouse.
Theo đánh giá của các chuyên gia bất động sản (BĐS), do nguồn cung khan hiếm tại các vị trí "vàng", những dự án Hometel sẽ tạo được “sốt” khi ra mắt.
Condotel thực chất là hiện hữu của cơn khát vốn điên cuồng của doanh nghiệp bất động sản. Quả bóng bất động sản biển ngày càng phình to khi loạt doanh nghiệp Việt + ngoại công bố đầu tư các dự án chục tỷ USD thậm chí vài chục tỷ USD. Lý do cho cuộc đua này không thể mỹ miều hơn đó là Việt Nam là nước có tiềm năng phát triển du lịch, năm 2017 thu hút 14 triệu khách quốc tế.
Trong những năm trở lại đây, cùng với việc phát triển mạnh mẽ của phân khúc căn hộ condotel, vấn đề pháp lý cho loại hình này vẫn tiếp tục gây tranh cãi.
Condotel là khách sạn căn hộ hay căn hộ khách sạn, không phải là nhà ở dân cư hay căn hộ chung cư… Hiện pháp lý của loại hình này cũng chưa rõ ràng.
Cam kết lợi nhuận cao ngất ngưởng là yếu tố thu hút khách hàng đến với condotel, biệt thự biển. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia lo ngại điều này ẩn chứa nhiều rủi ro.
Thị trường căn hộ du lịch (condotel) phát triển vượt bậc trong những năm qua, tuy nhiên, năm 2018 thị trường có xu hướng sụt giảm mạnh cả nguồn cung và giao dịch. Hầu hết các điểm nóng về du lịch như Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc…đều có ít dự án mới được phát triển trong 2018.