Thái Vân Everland

Thái Vân Everland

Dự án The Holiday Ha Long: Hạn sử dụng chỉ còn 32 năm?

Nếu dự án The Holiday Ha Long hoàn thành đúng tiến độ thì đến năm 2022 sẽ chính thức được đưa vào sử dụng, thời gian hoạt động đến năm 2054. Như vậy, nhà đầu tư rót tiền sở hữu bất động sản tại dự án này chỉ được sử dụng, khai thác trong thời hạn 32 năm.

Được giao đất 50 năm, hạn sử dụng chỉ còn 32 năm?

Thời gian gầy đây, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đang nóng dần lên khi hàng loạt dự án mới “ra hàng” với kỳ vọng “đón sóng” phục hồi cuối năm. Nhiều doanh nghiệp đã rất rỗ lực “làm nóng” dự án bằng những chính sách bán hàng hấp dẫn như cam kết lợi nhuận, chia sẻ doanh thu, chiết khấu cao…

Các nhà đầu tư vì thế có nhiều lựa chọn hơn khi tìm hiểu cơ hội đầu tư đối với loại hình sản phẩm này. Bất động sản nghỉ dưỡng hiện có nhiều dự án pháp lý là đất thương mại, dịch vụ có hạn sử dụng thông thường từ 50 - 70 năm.

Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều dự án triển khai không thuận lợi theo kế hoạch ban đầu, chậm trễ kéo dài dẫn khiến “hạn sử dụng”, thời gian hoạt động của dự án giảm đi hàng chục năm. Khi chính thức đưa vào vận hành, nhiều dự án có thời gian hoạt động chỉ còn 30 – 40 năm. Đây là một trong những điểm trừ khá lớn khiến nhiều nhà đầu tư không mặn mà với phân khúc này.

Điển hình như dự án The Holiday Ha Long do Công ty Cổ phần Khách sạn vịnh Hạ Long (thành viên của Công ty Cổ phần Du lịch Việt Nam – Hà Nội (VTH) làm chủ đầu tư.

Quyết định nêu rõ thời hạn thuê đất thực hiện dự án chỉ còn 35 năm bởi đất đã được giao từ năm 2004. Nếu dự án hoàn thành đúng tiến độ vào cuối năm 2022, thời hạn này chỉ còn lại 32 năm. 
Quyết định nêu rõ thời hạn thuê đất thực hiện dự án chỉ còn 35 năm bởi đất đã được giao từ năm 2004. Nếu dự án hoàn thành đúng tiến độ vào cuối năm 2022, thời hạn này chỉ còn lại 32 năm. 

Theo tìm hiểu, The Holiday Ha Long là dự án Khách sạn, dịch vụ, căn hộ nghỉ dưỡng cao cấp 5 sao vịnh Hạ Long tại phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Dự án đã được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt Quy hoạch tổng mặt bằng tỷ lệ 1/500 tại Quyết định số 4528/QĐ-UBND ngày 5/11/2018. Theo quy hoạch, dự án có tổng diện tích 4.139 m2.

Được biết, khu đất này được UBND tỉnh Hạ Long cho VTH thuê đất từ năm 2004 tại Quyết định số 957/QĐ-UB, trong đó cho biết thời hạn hoạt động của dự án là 50 năm.

Đến ngày 26/2/2019, UBND tỉnh thu hồi 4.139 m2 đất của VTH cho CTCP Khách sạn Vịnh Hạ Long tiếp tục thuê theo hình thức thuê đất trả tiền hằng năm để sử dụng vào mục đích xây dựng khách sạn, kinh doanh dịch vụ. Quyết định nêu rõ thời hạn thuê đất thực hiện dự án trên chỉ là 35 năm bởi đất đã được giao từ năm 2004. Hết hạn thuê đất vào ngày 29/3/2054 (thời gian còn lại của quyết định giao đất số 957/QĐ-UB ngày 29/3/2004).

Đáng chú ý, trong quyết định phê duyệt Quy hoạch tổng mặt bằng tỷ lệ 1/500 của dự án có nêu rõ, về tiến độ, chủ đầu tư phải hoàn thiện các thủ tục chuẩn bị đầu tư như quy hoạch, thiết kế dự án, đánh giá tác động môi trường, giấy phép xây dựng… để khởi công dự án chậm nhất trước ngày 30/4/2019.

Thời gian hoàn thành dự án và đi vào hoạt động chậm nhất trước ngày 30/6/2022, sau đó được điều chỉnh đến cuối năm 2022.

Dự án The Holiday Ha Long: Hạn sử dụng chỉ còn 32 năm? - Ảnh 1
Chậm nhất đến cuối năm 2022 dự án The Holiday Ha Long phải được đưa vào hoạt động.
Chậm nhất đến cuối năm 2022 dự án The Holiday Ha Long phải được đưa vào hoạt động.

Như vậy, nếu dự án hoàn thành đúng tiến độ theo yêu cầu của UBND tỉnh Quảng Ninh thì đến năm 2022 dự án sẽ đi vào hoạt động, và hạn sử dụng đến năm 2054 thì khách hàng mua bất động sản tại dự án này chỉ được sử dụng, khai thác trong thời hạn 32 năm. Chưa kể dự án có thể gặp trục trặc, sự cố ảnh hưởng đến tiến độ, qua trình triển khai càng kéo dài thì thời gian hoạt động của dự án sẽ càng giảm xuống.

Có thể nói đây là một trong những “điểm trừ” lớn nhất của dự án The Holiday Hạ Long, khiến nhiều nhà đầu tư phải cân nhắc, thậm chí “chùn chân” khi tìm hiểu và muốn tham gia đầu tư dự án này.

Chủ đầu tư ráo riết huy động vốn

Theo quy hoạch, dự án The Holiday Ha Long có quy mô gồm 1 tòa tháp cao 39 tầng, dự kiến cung cấp ra thị trường 156 phòng khách sạn và 510 căn hộ condotel, bao gồm các loại hình: căn hộ studio, căn hộ 1 – 2 phòng ngủ, căn hộ duplex.

Ngày 26/4/2019, UBND tỉnh Quảng Ninh có Quyết định chấp thuận CTCP Khách sạn vịnh Hạ Long làm chủ đầu tư dự án. Đến ngày 25/3/2020 UBND tỉnh tiếp tục ban hành quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án. Theo đó, dự án được điều chỉnh tổng diện tích lên 5.502 m2, trong đó phần diện tích giao thêm 1.363 m2 để làm cây xanh, tiểu cảnh sau đó bàn giao lại cho TP.Hạ Long quản lý.

Tổng mức đầu tư dự án là 1.475 tỉ đồng, trong đó 20% vốn của nhà đầu tư và 80% vốn vay và huy động hợp pháp. Dự án dự kiến khởi công vào tháng 5/2021, hoàn thiện và bàn giao trong quý 4/2022. Như vậy, số vốn vay và huy động để triển khai dự án lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

Dự án được điều chỉnh tăng diện tích, tổng mức đầu tư và tiến độ hoàn thiện.
Dự án được điều chỉnh tăng diện tích, tổng mức đầu tư và tiến độ hoàn thiện.

Vì vậy, chủ đầu đã đẩy mạnh các hoạt động huy động vốn, trong đó trái phiếu là một trong những kênh được doanh nghiệp tìm đến. Cụ thể, vào ngày 9/8 mới đây, CTCP Khách sạn Vịnh Hạ Long đã chào bán thành công 2.500 trái phiếu có kỳ hạn 4 năm, tương ứng 250 tỷ đồng cho một nhà đầu tư trong nước.

Lô trái phiếu có lãi suất cho hai kỳ đầu tiên (một năm đầu) là 11%/năm, các kỳ tiếp theo được tính bằng bình quân lãi suất gửi tiết kiệm cá nhân kỳ hạn 12 tháng cộng với biên độ 3,8%/năm.

Mục đích của đợt phát hành được nêu rõ là sử dụng số tiền thu được để thực hiện các chương trình, dự án đầu tư của doanh nghiệp, cụ thể là bổ sung vốn để đầu tư dự án Khách sạn dịch vụ cao cấp 5 sao Vịnh Hạ Long tại phường Bãi Cháy, TP Hạ Long – dự án The Holiday Hạ Long.

Thông tin phát hành trái phiếu của CTCP Khách sạn Vịnh Hạ Long.  
Thông tin phát hành trái phiếu của CTCP Khách sạn Vịnh Hạ Long.  

Trước đó, vào cuối năm 2020, CTCP Khách sạn Vịnh Hạ Long cũng đã thế chấp toàn bộ quyền tài sản phát sinh tại dự án The Holiday Hạ Long tại SeABank cho khoản vay 250 tỷ đồng.

Thời gian gần đây, chủ đầu tư và các đơn vị phát triển dự án cũng đang huy động vốn từ khách hàng khi rầm rộ rao bán các sản phẩm tại dự án. Trên thị trường, các căn hộ condotel tại The Holiday Ha Long đang được rao bán với giá từ 1,2 tỷ đồng đến khoảng 3,2 tỷ đồng với các căn hộ có diện tích từ 35m2 – 70m2.

CTCP Khách sạn Vịnh Hạ Long cũng thế chấp toàn bộ quyền tài sản phát sinh tại dự án The Holiday Hạ Long tại SeABank cho khoản vay 250 tỷ đồng
CTCP Khách sạn Vịnh Hạ Long cũng thế chấp toàn bộ quyền tài sản phát sinh tại dự án The Holiday Hạ Long tại SeABank cho khoản vay 250 tỷ đồng

Theo các thông tin giới thiệu, Vietnamtourism Hanoi và CTCP Tư Vấn Đầu Tư Tài Chính Toàn Cầu (Global Invest) là nhà phát triển của The Holiday Hạ Long. Trong đó, Global Invest được biết đến là chủ đầu tư của khu căn hộ, văn phòng cao cấp Tplace thuộc Dự án xây dựng lại khu tập thể 30A Lý Thường Kiệt và tòa nhà văn phòng 43 Tràng Tiền.

Thời điểm bắt đầu triển khai vào năm 2018, dự án Khu tập thể 30A Lý Thường Kiệt “gây choáng” trên thị trường bất động sản Hà Nội khi được rao bán với giá khoảng 25 tỷ đồng/căn hộ, có căn cao nhất lên đến gần 40 tỷ đồng – là căn hộ đắt đỏ nhất trên thị trường Hà Nội thời điểm đó.

Phối cảnh dự án Khu tập thể 30A Lý Thường Kiệt do Global Invest là chủ đầu tư.
Phối cảnh dự án Khu tập thể 30A Lý Thường Kiệt do Global Invest là chủ đầu tư.

Bất động sản có hạn sử dụng mất lòng nhà đầu tư

Bất động sản có “hạn sử dụng” thường là những dự án có pháp lý là đất thương mại, dịch vụ có thời gian hoạt động khoảng 50 - 70 năm. Tuy nhiên, thời gian qua, nhiều nhà đầu tư đã không còn mặn mà với loại hình sản phẩm này (thường là condotel, officetel, bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng) bởi họ cảm thấy đây là thời gian khá ngắn trong khi số tiền bỏ ra lại không nhỏ. Trong khi nhà đầu tư lại gặp nhiều rủi ro với cam kết lợi nhuận chủ đầu tư đưa ra.

Bên cạnh đó là những lo ngại sau khi dự án hết hạn sử dụng, người mua sẽ mất quyền sử dụng hoặc quyền khai thác, kinh doanh. Thậm chí nhiều người còn cảm thấy bất động sản này không thực sự là tài sản của mình bởi hết thời gian hoạt động sẽ phải trả lại nếu không thể tiếp tục gia hạn dự án…

Ngoài ra, phải nói đến tâm lý thích sở hữu bất động sản lâu dài, vĩnh viễn của người Việt Nam. Từ trước đến nay, sản phẩm được thị trường đón nhận tích cực đều là sở hữu lâu dài, vĩnh viễn, là tài sản tích lũy để dành, có thể để lại cho con cháu…

Các căn hộ tại dự án The Holiday Ha Long đang dược rao bán rầm rộ.  
Các căn hộ tại dự án The Holiday Ha Long đang dược rao bán rầm rộ.  

Một vấn đề quan trọng nữa khiến nhiều người e ngại những yếu tố phức tạp về pháp lý, và tâm lý “lo xa” khi dự án hết hạn có được kéo dài thời gian sở hữu thêm không, có thể kéo dài bao lâu, nếu gia hạn thì thủ tục có phức tạp không, phải tốn thêm bao nhiêu chi phí?… Đây là những vấn đề khiến nhà đầu tư lấn cấn.

Trong khi đó, các sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng mặc dù có “hạn sử dụng” nhưng giá bán khá cao. Riêng phân khúc condotel đã được nhiều chuyên gia phân tích, các chủ đầu tư dự án đạt được lợi nhuận rất lớn do giá bán căn hộ condotel tương đương giá bán căn hộ trung, cao cấp, trong khi giá thành thấp và nghĩa vụ của doanh nghiệp nộp tiền thuê đất dự án vào ngân sách nhà nước chưa tương xứng.

Mặt khác, dòng sản phẩm có thời hạn đang tiềm ẩn nhiều rủi ro cho các nhà đầu tư, trong đó việc vận hành sản phẩm trong quá trình khai thác cũng có một số vấn đề khi đơn vị quản lý vận hành không tốt, ảnh hưởng tới lợi nhuận đầu tư.

Nhiều nhà đầu tư tính toán khi sở hữu một bất động sản có thời hạn, lợi nhuận trong quá trình khai thác liệu có được như kỳ vọng bởi vận hành loại hình này thường tốn rất nhiều chi phí. Trong tương lai, nếu dự án được gia hạn sử dụng, nhà đầu tư sẽ tiếp tục phải tốn thêm một khoản phí để xin gia hạn…

Vì vậy, những nhà đầu tư thận trọng thường không có nhiều hứng thú với những dự án có thời hạn sử dụng, cho dù là 40 năm, 50 năm hay 70 năm. Chứ chưa kể đến những “điểm trừ” của những dự án này như chậm tiến độ khiến hạn sử dụng dự án giảm, vị trí không thuận lợi hay giá bán quá cao…

VnFinance/https://vnfinance.vn/du-an-the-holiday-ha-long-han-su-dung-chi-con-32-nam-29969.html

0

Bình luận

Tòa cao ốc bị bỏ hoang gần một thập kỷ ở Sài Gòn đang được thi công trở lại, liệu có "hồi sinh"?

Tòa nhà cao thứ 3 TP.HCM bị bỏ hoang, làm xấu mặt đô thị bất ngờ được thi công trở lại, có thể sắp được hồi sinh sau hơn 10 năm xây giữa chừng rồi tạm ngưng. Xem thêm
Tòa cao ốc bị bỏ hoang gần một thập kỷ ở Sài Gòn đang được thi công trở lại, liệu có "hồi sinh"? - 1

So găng 3 ông lớn ‘ngắm’ dự án Khu đô thị Đầm Cà Ná 4.400 tỷ đồng

Tuấn Dung, Tài Tâm và Thuận Thắng Group là 3 nhà đầu tư đăng ký tham gia làm dự án Khu đô thị mới Đầm Cà Ná 4.419 tỷ đồng tại tỉnh Ninh Thuận. Xem thêm
So găng 3 ông lớn ‘ngắm’ dự án Khu đô thị Đầm Cà Ná 4.400 tỷ đồng - 1

Chung cư Gold Mark City: Tranh cãi nảy lửa chuyện "có khóa cửa thoát hiểm để phòng dịch?"

Dù được yêu cầu không ra khỏi cửa, cư dân các tầng đang bị phong tỏa bức xúc phản ánh họ bị khoá cả cầu thang bộ thoát hiểm để “phòng chống dịch”. Tuy nhiên đại diện BQT phủ nhận chuyện khóa thang thoát hiểm. Xem thêm
Chung cư Gold Mark City: Tranh cãi nảy lửa chuyện "có khóa cửa thoát hiểm để phòng dịch?" - 1

Hàng loạt dự án “đình đám” của Tân Hoàng Minh thế chấp ngân hàng

Để huy động những khoản vay hàng nghìn tỷ, nhóm Tân Hoàng Minh đã thế chấp hàng loạt tài sản tại các dự án lớn như: Hoàng Hải Complex, D’. Le Roi Soleil, D’.El Dorado, D’Capitale, thậm chí cả dự án “dát vàng” D’Palaisdelouis… Xem thêm
Hàng loạt dự án “đình đám” của Tân Hoàng Minh thế chấp ngân hàng - 1

Chuyện ít người biết về dự án Sài Gòn Bình An

Có thể nhiều người lạ lẫm với cái tên “Khu đô thị Sài Gòn Bình An” cùng chủ đầu tư là SDI. Nguyên gốc của dự án này chính là Dự án Saigon Golf, Country Club and Residences. Xem thêm
Chuyện ít người biết về dự án Sài Gòn Bình An - 1

Nên mua nhà hay thuê chung cư?

Well, chả là cũng không muốn viết một bài dài thế này để phân tích đâu, nhưng vì phụ huynh cứ hỏi sao không mua nhà nên phải cố viết một bài phân tích tử tế để thuyết phục điều mình nói là đúng. Xem thêm
Nên mua nhà hay thuê chung cư? - 1

Ưu nhược điểm của dự án An Lạc Green Symphony - CĐT An Lạc: Vị trí đẹp nhưng mãi chưa xong pháp lý

Thị trường Bất động sản ở khu vực phía Tây thủ đô ngày càng phát triển nhộn nhịp với nhiều dự án lớn nổi lên. Trong số đó, An Lạc Green Symphony giá là 1 trong những dự án gây được chú ý. Xem thêm
Ưu nhược điểm của dự án An Lạc Green Symphony - CĐT An Lạc: Vị trí đẹp nhưng mãi chưa xong pháp lý - 1

Thương hiệu xa xỉ đồng loạt rời bỏ phố cho thuê đắt nhất Hồng Kông

Prada, La Perla và mới đây là Burberry đã tuyên bố đóng cửa cửa hàng tại con phố Russell (Hồng Kông), nơi có mặt bằng cho thuê bán lẻ đắt nhất thế giới. Xem thêm
Thương hiệu xa xỉ đồng loạt rời bỏ phố cho thuê đắt nhất Hồng Kông - 1

Masterise Homes giới thiệu “Sống phong cách Masteri”

Nhà phát triển bất động sản quốc tế Masterise Homes giới thiệu “Sống phong cách Masteri” – một phong cách sống chuẩn quốc tế, được kiến tạo dành riêng cho cộng đồng cư dân tại tất cả các dự án Masteri (Masteri Collection). Xem thêm
Masterise Homes giới thiệu “Sống phong cách Masteri” - 1

Từ bê bối trốn thuế đến sếp tổng bị bắt, Thuduc House giờ chỉ là “ngôi nhà rỗng tuếch”?

Bán gần như toàn bộ công ty các con, tài sản, sếp tổng thì bị bắt, dự án còn sót duy nhất để đầu tư thì đối tác tình hình còn bi đát hơn, có lẽ những gì mà Thuduc House còn lại giờ đây chỉ là “vườn không, nhà trống“... Xem thêm
Từ bê bối trốn thuế đến sếp tổng bị bắt, Thuduc House giờ chỉ là “ngôi nhà rỗng tuếch”? - 1

Thanh Sơn Riverside Garden có thật sự đáng mua hay chỉ là chiêu trò “đánh bóng” tên tuổi, “thổi phồng” giá đất?

Do nhu cầu và điều kiện kinh tế hiện tại khá ổn, nên tôi muốn tìm mua một căn hộ, một là để gia đình có cuộc sống thoải mái với không gian hiện đại thoáng đãng, hai là đáp ứng được các nhu cầu dịch vụ tiện ích khác như y tế, giáo dục, thư giãn,… để phát triển cuộc sống cho vợ chồng con cái một cách tốt nhất trọn vẹn nhất. Sau khi tìm hiểu biết đến Thanh Sơn Riverside Garden, đọc qua quảng cáo trên mạng xã hội, tôi cảm thấy nơi đây khá phù hợp cho những yêu cầu tôi đặt ra. Tuy nhiên, khi cập nhật thêm thông tin bên báo chí thì nhận thấy dự án này có khá nhiều vấn đề. Xem thêm
Thanh Sơn Riverside Garden có thật sự đáng mua hay chỉ là chiêu trò “đánh bóng” tên tuổi, “thổi phồng” giá đất? - 1

Bộ Xây dựng sẽ thanh tra diện rộng về phí bảo trì chung cư

Năm 2022, lực lượng thanh tra Bộ Xây dựng sẽ tiến hành thanh tra trên diện rộng việc quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung nhà chung cư. Xem thêm
Bộ Xây dựng sẽ thanh tra diện rộng về phí bảo trì chung cư - 1

Thời điểm nào thích hợp để bán nhà?

Bán nhà được giá là điều ai cũng mong muốn, thế nhưng việc lựa chọn thời điểm phù hợp là yêu cầu vô cùng quan trọng. Để có thể tiếp thị một cách tốt nhất, nhiều người quan tâm và bán được giá cao nhất, bạn cần phải có kế hoạch rõ ràng, tính toán chi tiết và tham khảo thời điểm để rao bán. Xem thêm
Thời điểm nào thích hợp để bán nhà? - 1

Bỏ hơn 4 tỷ mua mảnh đất, 5 ngày sau lời gần 1 tỷ, nhà đầu tư nhất quyết không bán

3 ngày sau khi xuống cọc, một nhà đầu tư nhận được đề nghị trả chênh 400 triệu đồng nhưng anh từ chối. 5 ngày sau đó, nhà đầu tư tiếp tục nhận được cuộc gọi đề nghị trả chênh tới gần 1 tỷ. Dù lợi nhuận lớn trong khoảng thời gian ngắn, nhưng nhà đầu tư này nhất định không chuyển nhượng lại. Xem thêm
Bỏ hơn 4 tỷ mua mảnh đất, 5 ngày sau lời gần 1 tỷ, nhà đầu tư nhất quyết không bán - 1

“Second home” lý tưởng dành cho giới thượng lưu tại Sun Riverside Village

Trong các tiêu chí chọn second home của giới thượng lưu, không gian sống và tiềm năng kinh doanh, khai thác cho thuê là những ưu tiên hàng đầu. Vậy nên, trong cuộc đua tìm kiếm second home hoàn hảo, các dự án ven sông, có cảnh quan, tiện ích độc đáo và sở hữu khả năng sinh lời cao luôn được săn đón. Xem thêm
“Second home” lý tưởng dành cho giới thượng lưu tại Sun Riverside Village  - 1

Dùng đòn bẩy tài chính như thế nào để sở hữu bất động sản có chủ quyền?

Dù chịu tác động từ dịch Covid-19, thị trường bất động sản được dự đoán sẽ nhanh chóng hồi phục và tiếp tục là kênh đầu tư sinh lời hấp dẫn, đặc biệt ở phân khúc nhà đất có chủ quyền. Nắm bắt nhu cầu vay mua bất động sản để đầu tư, có ngân hàng thương mại đã tung chương trình vay ưu đãi lãi suất chỉ từ 5,9%/năm. Xem thêm
Dùng đòn bẩy tài chính như thế nào để sở hữu bất động sản có chủ quyền? - 1

Du lịch kết hợp chăm sóc sức khoẻ - hot trend của dân xê dịch

Có một câu danh ngôn rất hay: “Hãy đối xử với cơ thể bạn như một ngôi đền, thay vì một túp lều gỗ. Nếu bạn chăm sóc nó tốt, cơ thể có thể đưa bạn tới bất cứ nơi nào bạn muốn đến, với toàn bộ quyền năng, sức mạnh, năng lượng và sức sống bạn cần có”.  Và nếu bạn thực sự coi trọng “ngôi đền” của mình thì nên biết đến thứ liệu pháp đầy quyền năng, đó là onsen. Xem thêm
Du lịch kết hợp chăm sóc sức khoẻ - hot trend của dân xê dịch - 1

Giá nhà hoàn toàn có thể giảm xuống nếu không sử dụng đòn bẩy tài chính và bóc tách những “phụ kiện” đi kèm

Về cơ cấu giá BĐS như chúng ta đã biết, các dự án đầu tư BĐS hiện nay dù chủ đầu tư quy mô lớn hay nhỏ, sản phẩm cao cấp hay bình dân cũng chỉ thu về khoảng 70% tổng số tiền khách hàng chi trả, khoảng 30% là khoản thu hộ. Trong đó luôn có 10% VAT và 2% phí bảo trì. Khoản thứ nhất chủ đầu tư thu hộ Nhà nước, còn khoản thứ 2 thu hộ Ban quản trị, tổng là 12%, bất di bất dịch. Xem thêm
Giá nhà hoàn toàn có thể giảm xuống nếu không sử dụng đòn bẩy tài chính và bóc tách những “phụ kiện” đi kèm - 1

Công ty cổ phần DaBaCo bị tố có dấu hiệu sai phạm khi thi công dự án tại Kim Bôi

Hôm nay tôi đọc được thông tin của một tài khoản cá nhân trên mạng chia sẻ, kèm dẫn bài của báo điện tử tv.congluan.vn về việc Công ty cổ phần DaBaCo thi công dự án có dấu hiệu trái phép. Xem thêm
Công ty cổ phần DaBaCo bị tố có dấu hiệu sai phạm khi thi công dự án tại Kim Bôi - 1

Tổng giám đốc Công ty cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức bị bắt

Ông Nguyễn Vũ Bảo Hoàng - tổng giám đốc Công ty cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức - bị khởi tố, bắt tạm giam vì cáo buộc lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Xem thêm
Tổng giám đốc Công ty cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức bị bắt - 1

Sóng ngầm Mê Linh

Thời điểm này lên khu A, Mê Linh- khu giáp dự án AIC mà Vin vừa mua lại, xe cộ đi xem đất khá nhiều, nhất là sau khi có thông tin Vin chuẩn bị làm hạ tầng, sắp quây tôn khu dự án (142 ha). Xem thêm
Sóng ngầm Mê Linh - 1

Mua nhà cho thuê, nhà bỏ không, còn mình ôm cục nợ

Các chuyên gia cảnh báo, việc đầu tư nhà cho thuê hiện nay không con hiệu quả, thậm chí có thể dẫn tới vỡ nợ nếu phải vay mượn quá nhiều… Xem thêm
Mua nhà cho thuê, nhà bỏ không, còn mình ôm cục nợ - 1

Thiết kế tài tình giúp căn hộ 30m² tại Sài Gòn như rộng gấp đôi sau cải tạo

Tận dụng cao độ trần nhà kết hợp với các món đồ nội thất đa dụng đã giúp căn hộ có diện tích khiêm tốn được rộng rãi, tiện nghi gấp đôi. Xem thêm
Thiết kế tài tình giúp căn hộ 30m² tại Sài Gòn như rộng gấp đôi sau cải tạo - 1

Chủ đầu tư chưa khắc phục sai phạm, cư dân HH Linh Đàm mòn mỏi chờ sổ hồng

UBND TP Hà Nội vừa thông tin việc xem xét, giải quyết những khó khăn vướng mắc để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ tại khu chung cư HH Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai. Xem thêm
Chủ đầu tư chưa khắc phục sai phạm, cư dân HH Linh Đàm mòn mỏi chờ sổ hồng - 1

[ẢNH] Hàng trăm biệt thự triệu USD bị bỏ quên hơn thập kỷ ở Thủ đô - nhiều căn để nuôi gà

Dù mỗi căn biệt thự ở An Khánh, Hoài Đức, TP Hà Nội có giá hàng chục tỷ đồng nhưng nhiều năm nay không có người đến ở, nhiều căn để nuôi nhốt gà, chó. Xem thêm
[ẢNH] Hàng trăm biệt thự triệu USD bị bỏ quên hơn thập kỷ ở Thủ đô - nhiều căn để nuôi gà - 1

Review dự án River Panorama - CĐT An Gia theo quan điểm người mua nhà để ở: Chi phí quản lý cao vượt trội khiến khách hàng chùn bước?

Đầu tháng 11 , tôi trong vai trò giúp đỡ một người bạn đi tìm chốn an cư. Ấn tượng với hồ bơi vô cực của dự án này, tôi đã gợi ý . Qua đó bạn tôi đã hẹn được môi giới tại nhà mẫu An gia của cụm dự án khu vực này. Xem thêm
Review dự án River Panorama - CĐT An Gia theo quan điểm người mua nhà để ở: Chi phí quản lý cao vượt trội khiến khách hàng chùn bước? - 1

Chiếm đoạt hơn 15 tỷ đồng của nhiều người bằng cách đánh tráo sổ đỏ

Ngày 23/11, Lưu Hoàng Hải (49 tuổi) và 4 đồng phạm (cùng ở TP HCM) đã bị Công an TP Cần Thơ bắt về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Xem thêm
Chiếm đoạt hơn 15 tỷ đồng của nhiều người bằng cách đánh tráo sổ đỏ - 1

APEC Group xây 10 triệu căn nhà ở xã hội 5 sao như thế nào?

APEC Group vừa công bố chiến lược khá táo bạo khi lấy chính nguồn lực xã hội để làm nhà ở xã hội, dự kiến huy động đến 100 ngàn tỷ đồng. Xem thêm
APEC Group xây 10 triệu căn nhà ở xã hội 5 sao như thế nào? - 1

Chuyên gia khuyến nghị, càng lạm phát càng nên đầu tư bất động sản

Theo TS. Sử Ngọc Khương, nếu lạm phát xảy ra, càng nên đầu tư vào bất động sản. Vị chuyên gia này khuyến nghị, người mua không nên sử dụng đòn bẩy tài chính bởi rủi ro lớn. Xem thêm
Chuyên gia khuyến nghị, càng lạm phát càng nên đầu tư bất động sản - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết