Nói về vấn đề chỗ để xe trong chung cư, Ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty địa ốc Đất Lành cho biết: Theo quy định, đối với nhà cao tầng nói chung: từ 4 hộ đến 6 hộ có 1 chỗ để xe với tiêu chuẩn diện tích là 25m2/xe. Còn theo Công văn hướng dẫn 1245/BXD-KHCN ban hành vào ngày 24/6/2013, đối với nhà ở thương mại: Cứ 100m2 diện tích sử dụng của căn hộ, phải bố trí tối thiểu 20m2 chỗ để xe..

Ông Đực cho biết, khi cấp phép xây dựng, người ta không đặt vấn đề chung cư đó là cao cấp hay thấp cấp. Tuy nhiên, khi các chủ đầu tư tự phong chung cư của mình là cao cấp thì cũng phải có những tiêu chuẩn cho phù hợp? Theo QCXDVN 01:2008/BXD của Bộ Xây dựng: Đối với chung cư cao cấp, một căn hộ được tính với 1,5 chỗ để xe ô tô.

“Vỡ trận” chỗ để xe ở chung cư cao cấp: Chủ đầu tư “phủi” trách nhiệm! - Ảnh 1

Ông Đực chỉ rõ, hiện có một số chung cư mang danh cao cấp nhưng chỗ để xe lại giống như chung cư bình thường. Trong khi đó tỷ lệ những người ở chung cư cao cấp thường có xe ô tô đương nhiên là cao hơn bình thường.

"Trong số các tiện ích, dịch vụ tại chung cư thì dịch vụ để xe là dịch vụ bị "vỡ trận" sớm nhất nếu như chủ đầu tư không tính đến nhu cầu thực tế và nghĩ tới quyền lợi của người mua nhà", ông Đực nói.

Còn ông Nguyễn Duy Thành, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Quản lý Nhà Toàn Cầu (Global Home) nhận định, do đời sống của người dân phát triển, những người sinh sống ở chung cư cao cấp thường đều có ô tô. Thực trạng quá tải bãi để xe đang là vấn đề nóng, trong tương lai sẽ còn nóng hơn nữa. Thậm chí là người dân chấp nhận bỏ tiền cao để đăng ký chỗ đậu xe cũng vẫn không được.

Theo ông Thành, đến thời điểm hiện tại, chưa có chủ đầu tư nào nộp đơn xin phân hạng về chung cư. Tất cả đều là tự phong bán căn hộ với giá cao trong khi các tiện ích lại chỉ bình thường.

Ông Thành cho rằng, các khách hàng mua căn hộ cần xác định nhu cầu hiện tại và tương lai sẽ phát sinh. Nếu có nhu cầu sử dụng xe ô tô thì họ phải thương lượng rõ với chủ đầu tư là phải đảm bảo cho họ có 1 chỗ đậu xe ô tô trong bãi xe của chung cư và phải ghi cụ thể trong hợp đồng. Căn cứ vào nội dung này, người mua sẽ có cơ sở để đưa ra những yêu cầu buộc chủ đầu tư phải đáp ứng.

Tuy nhiên, hiện nay đa số các hợp đồng mua bán căn hộ được chủ đầu tư soạn sẵn. Có những tiện ích phục vụ nhu cầu thiết thực của cư dân lại không đề cập tới trong hợp đồng nhưng họ không để ý hoặc không biết. Khi đã xuống tiền ký hợp đồng mua nhà rồi thì những sự bất tiện phát sinh như thiếu chỗ để xe sẽ khó phân định được ai đúng ai sai.

Luật sư Trần Đức Phượng, Đoàn luật sư TP.HCM cho hay, nếu việc giới thiệu, quảng cáo về dự án không đúng, tức là có sự khác biệt so với thực tế, thì ít nhiều làm khách hàng nhầm tưởng đối tượng, từ đó ảnh hưởng đến quyền lợi của khách hàng.

Với những trường hợp người mua nhà nhận thấy không đúng như lời giới thiệu, quảng cáo, thì có quyền khiếu nại chủ đầu tư để giải quyết. Tùy trường hợp, người mua nhà có thể yêu cầu: Chấm dứt giao dịch, yêu cầu đền bù cho lợi ích không được hưởng, yêu cầu thực hiện đúng…

Trước đó, theo phản ánh của cư dân sinh sống tại chung cư Himlam Chợ Lớn (Quận 6, TP.HCM) do Công ty cổ phần kinh doanh địa ốc Him Lam (Himlam land) làm chủ đầu tư, lúc mua căn hộ họ được nhân viên tư vấn chào mời đây là dự án chung cư cao cấp có nhiều tiện ích vượt trội. Trong đó chỗ đậu xe ô tô đáp ứng đầy đủ cho các gia đình.

Thậm chí, hiện tại trên website của Himlam land vẫn còn thông tin giới thiệu về các tiện ích của chung cư Him Lam Chợ Lớn, trong đó có nội dung: "2 tầng hầm để xe phục vụ triệt để chỗ để xe cho cư dân".

Tuy nhiên, thực tế chung cư này đang thiếu chỗ để xe trầm trọng khiến người dân bức xúc căng băng rôn phản đối.

Bà Lê Thị Bích Ngọc – Phó Tổng Giám đốc Himlam Land cho biết: “Chung cư Him Lam Chợ Lớn có khoảng 1.500 cư dân nhưng chỉ có khoảng 320 chỗ đậu xe ô tô. Hiện có 540 xe đang đăng ký gửi tại chung cư nên không thể đáp ứng nổi".

Theo bà Ngọc, dự án được xây dựng theo đúng quy chuẩn thiết kế được duyệt với 2 tầng hầm giữ xe. "Quy chuẩn quy định sao chúng tôi làm vậy. Thậm chí bãi giữ xe của chung cư còn được xây dựng vượt quy chuẩn. Chủ đầu tư không có trách nhiệm và cam kết phải đáp ứng chỗ để xe cho tất cả những người mua nhà?", bà Ngọc phân trần.

Kỳ Phương| Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng