Đầu tiên là ông Tất Thành Cang (nguyên phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM đã bị cách chức, hiện là phó trưởng Ban chỉ đạo các công trình lịch sử TP.HCM), người trực tiếp ký kết hợp đồng (đóng dấu Mật) với Công ty cổ phần Đại Quang Minh đầu tư xây dựng 4 tuyến đường nội bộ (dự án BT) trong khu đô thị mới Thủ Thiêm dài tổng cộng 12km với giá hơn 12.182 tỷ đồng (mỗi km đường hơn 1.000 tỷ đồng).

Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra sai phạm: Thành phố chỉ định cho Cty Đại Quang Minh là nhà đầu tư dự án BT khi chưa yêu cầu nhà đầu tư lập hồ sơ đề xuất và đánh giá các tiêu chuẩn về kinh nghiệm, chưa đánh giá năng lực tài chính của nhà đầu tư là chưa thực hiện về đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư. Thành phố phê duyệt dự án, phê duyệt tổng mức đầu tư là hơn 12.182 tỷ đồng cho 4 tuyến đường chính trong KĐTM Thủ Thiêm khi chưa làm rõ ý kiến của các sở, ngành liên quan là không đúng quy định. Thanh tra phát hiện một số khoản phê duyệt không đúng quy định với tổng giá trị hơn 1.519 tỷ đồng.

Thanh tra Chính phủ cho rằng, thành phố phê duyệt chi phí đầu tư bình quân cho 1m2 đất thương mại - dịch vụ - nhà ở là 26 triệu đồng/m2 (để tính toán với nhà đầu tư trong dự án đổi đất lấy hạ tầng), chênh lệch giảm 50% so với đơn giá đề xuất ban đầu của các sở, ngành với lý do loại bớt một số chi phí cho hạng mục công trình đã được phê duyệt quy hoạch với tổng giá trị 17.042 tỷ đồng là không đầy đủ và không đúng quy định.

Toàn bộ quỹ đất trong KĐTM Thủ Thiêm là 221,68ha được tạo ra bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước nhưng UBND TP.HCM đã sử dụng chủ yếu để thanh toán đối ứng cho các dự án BT được chỉ định nhà đầu tư, nhất là các dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật phục vụ cho chính KĐTM Thủ Thiêm, không thông qua đấu thầu dự án hoặc giao đất có thu tiền sử dụng đất không qua đấu giá quyền sử dụng đất là vi phạm các quy định về đấu thầu và quản lý sử dụng đất đai.

Thanh tra Chính phủ kiến nghị Chính phủ chỉ đạo UBND TP.HCM phải thu hồi và hoàn trả ngay khoản tiền đã tạm ứng từ ngân sách nhà nước không đúng quy định đã đầu tư cho KĐTM Thủ Thiêm là hơn 26.315 tỷ đồng.

Trong quá trình xử lý về trách nhiệm và kinh tế sau thanh tra nếu không khắc phục được hoặc khắc phục không triệt để các vi phạm về kinh tế gây thiệt hại tài sản nhà nước trước ngày 31/12/2019 thì chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để xem xét, xử lý theo quy định pháp luật.

Thanh tra Chính phủ còn chỉ ra nhiều sai phạm khác nữa liên quan đến dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu dân cư phía Bắc, hoàn thiện đường trục Bắc - Nam đoạn từ chân cầu Thủ Thiêm 1 đến đường Mai Chí Thọ do Cty cổ phần Phát triển hạ tầng kỹ thuật TP.HCM làm chủ đầu tư; Các dự án Khu phức hợp tháp quan sát, Khu phức hợp Sóng Việt cũng được chỉ định nhà đầu tư nhưng không thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất; chỉ định 2 nhà đầu tư là Tập đoàn LotteVingroup tại 2 dự án (Khu phức hợp thông minh 5,012ha và Khu phức hợp thể thao - giải trí 20,047 ha) là chưa thực hiện đúng quy định của Luật đấu thầu và Luật đất đai.

Vì sao quan chức thành phố thời điểm đó đã sốt sắng chỉ định nhà đầu tư với số tiền rất lớn như vậy, sốt sắng duyệt giá đất rẻ để tính toán với nhà đầu tư rồi còn ưu ái ứng tiền nhà nước hơn 26.315 tỷ đồng cho các nhà đầu tư như vậy? Các bà 8 tự hiểu nhé.

Chỉ người dân Thủ Thiêm mất nhà, mất của ra đường sống vật vờ thưa kiện một thời gian rất dài, được thành phố cùng các cơ quan chức năng hứa hẹn giải quyết sớm nhưng giờ chưa thấy gì. Kết luận thanh tra cũng không thấy đề cập.

FB Võ Đức Phúc