Người mua nhà

Người mua nhà

GS Đặng Hùng Võ: 'Không nhất thiết phải thu hồi, hủy sổ hồng của dân chung cư ông Thản'

Theo GS Đặng Hùng Võ, với thực tế hiện nay, không nhất thiết phải thu hồi "sổ hồng" của người dân "chung cư ông Lê Thanh Thản" mà lúc này cần xử lý mọi sai phạm của chủ đầu tư.

Nhiều hộ dân tại các tòa nhà do Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên và Công ty cổ phần sản xuất – xuất nhập khẩu Bemes (do ông Lê Thanh Thản đứng đầu) đầu tư và hợp tác đầu tư vừa bị thu hồi, hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất.

Đáng nói, theo một số các hộ dân cho hay, họ chỉ được biết tầng của mình bị thu hồi qua thông tin từ những hộ dân ở các tòa nhà khác, hay khi ra ngân hàng làm các thủ tục thế chấp, vay vốn, còn bản thân không nhận được quyết định của Sở TN-MT Hà Nội.

Sáng nay, 18/7, Giáo sư Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường đã có trao đổi với PV xung quanh vấn đề này.

Lúc này cần xử lý mọi sai phạm của chủ đầu tư

PV: Vừa qua, Sở TN-MT Hà Nội đã có quyết định thu hồi, hủy nhiều "sổ hồng" của các hộ dân ở "chung cư ông Thản" với lý do trong quá trình thẩm định của Sở có sai sót, không đúng quy định về pháp luật đất đai.Vậy, theo ông, việc thu hồi, hủy các "sổ hồng" này có đúng quy định của pháp luật không?

GS Đặng Hùng Võ: Pháp luật Việt Nam hiện nay có quy định khi cơ quan cấp "sổ hồng" phát hiện thấy mình cấp sai, có quyền thu hồi lại.

Căn cứ vào lý do Sở TN-MT Hà Nội đưa ra về việc thu hồi "sổ hồng" là trong quá trình thẩm định hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất có sai sót, không đúng quy định của pháp luật về đất đai thì đúng với quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, theo tôi, đây là quy định rất lạc hậu của pháp luật đất đai Việt Nam hiện nay. Các nước khác không có chuyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất cho người dân rồi lại thu hồi lại.

Do đó, đây cũng là điểm được đặt ra để sửa đổi trong quy định của Luật Đất đai.

GS Đặng Hùng Võ: Không nhất thiết phải thu hồi, hủy sổ hồng của dân chung cư ông Thản - Ảnh 1.
Khu chung cư CT6 ở Kiến Hưng (Hà Đông).

Việc thu hồi, hủy "sổ hồng" theo ông nói là đúng với quy định của pháp luật, nhưng với thực tế các "chung cư ông Thản", không ít ý kiến cho rằng đây là việc làm "bất nhất", gây ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân. Giáo sư thấy sao về điều này?

GS Đặng Hùng Võ:Thực tế, tại các chung cư này người dân đều đã đến ở và giao dịch chính là việc mua căn hộ của người dân với chủ đầu tư.

Theo quy định của Bộ Luật dân sự thì giao dịch mua căn hộ của người dân được coi là giao dịch ngay tình, tức là người dân không biết, đây là các căn hộ có vi phạm pháp luật.

Do đó, các giao dịch đều được pháp luật thừa nhận và người gây ra các sai phạm phải là người giải quyết vấn đề này.

Vì vậy, theo tôi không nhất thiết phải thu hồi, hủy "sổ hồng" mà lúc này cần xử lý mọi sai phạm của chủ đầu tư, tức là dù sai phạm nghiêm trọng đến đâu thì chủ đầu tư cũng phải chịu trách nhiệm.

Khi xử lý được sai phạm của chủ đầu tư sẽ giải quyết được vấn đề ổn thỏa từ nhiều phía. Còn không lẽ bây giờ thu hồi sổ rồi đuổi người dân đi? Đó là cách xử lý không thỏa đáng.

Trong việc cấp "sổ hồng" cho người dân rồi lại thu hồi lại như vậy, theo ông có cần xử lý trách nhiệm những người tham mưu cũng như ký quyết định cấp không?

GS Đặng Hùng Võ: Nếu lý do đưa ra của việc thu hồi sổ đỏ là bởi trước đây cấp sai thì theo quy định của pháp luật phải xử lý trách nhiệm của những người cấp sai.

Vậy ở đây, Sở TN-MT Hà Nội phải chịu trách nhiệm chính trong việc này hay cơ quan nào khác, thưa ông?

GS Đặng Hùng Võ: Theo quy định, việc cấp giấy chứng nhận cho hộ gia đình, cá nhân là do UBND cấp quận, huyện ra quyết định.

Còn Sở TN-MT theo hệ thống văn phòng đăng ký đất đai là người trợ giúp về tư liệu. Do đó, cả hai bên đều phải chịu trách nhiệm.

Tuy nhiên, người ký quyết định cấp giấy chứng nhận cho người dân phải chịu trách nhiệm đầu tiên. Từ đó, truy ra trách nhiệm của những người chuẩn bị dữ liệu, điều kiện cấp sổ có gì sai không và ở đây, đó là Văn phòng đăng ký đất đai của Hà Nội.

Người dân có khả năng được cấp lại "sổ hồng" nhưng cần thêm thời gian

Theo phản ánh người dân, họ không hề nhận được thông báo chính thức từ Sở TN-MT về việc thu hồi "sổ hồng" mà chỉ biết sau khi ra Ngân hàng làm thủ tục thế chấp, vay vốn. Vậy việc không thông báo quyết định thu hồi có đúng quy định không?

GS Đặng Hùng Võ:Theo quy định của pháp luật, khi thu hồi, hủy "sổ hồng" phải thông báo cho người dân là chủ hộ biết và yêu cầu người dân còn cầm sổ, trong thời gian nhất định phải mang sổ đến nộp.

Nếu người dân không nộp lại sổ sau số ngày theo quy định thì phải công bố công khai danh sách các sổ đã bị thu hồi mà người dân còn đang giữ.

Việc chỉ tuyên bố thu hồi mà không có quyết định chính thức gửi đến người dân là sai về trình tự, thủ tục theo quy định.

Tôi cũng muốn nói thêm, trong trường hợp, người dân đang dùng "sổ hồng" gửi trong Ngân hàng để vay tiền thì cơ quan chức năng còn phải chịu trách nhiệm nếu người dân không trả được khoản tiền vay này.

Có rất nhiều vấn đề kéo theo chứ không phải chỉ ra tuyên bố thu hồi "sổ hồng" là xong.

Từ thực tế, trươc việc thu hồi "sổ hồng" đang xảy ra ở "chung cư của ông Thản", ông có lời khuyên như thế nào đối với người dân ở những căn hộ đó trong lúc này?

GS Đặng Hùng Võ:Tôi cho rằng, sẽ không thể đuổi người dân ra khỏi chỗ ở mà người ta đã bỏ tiền ra mua.

Còn như tôi đã nói, pháp luật dân sự đã quy định đây là những giao dịch ngay tình và pháp luật sẽ phải đảm bảo lợi ích của người dân.

Do đó, người dân hãy bình tĩnh, chờ xem các cơ quan có thẩm quyền xử lý thế nào theo quy định của pháp luật hiện hành. Tôi cũng muốn nói thêm, chắc chắn người dân sẽ không bị thiệt hại gì cả.

Nhưng trong trường hợp này, liệu người dân có khả năng được cấp lại "sổ hồng" sau khi bị thu hồi và hủy không?

GS Đặng Hùng Võ: Tôi cho rằng, về nguyên tắc sau khi thu hồi, hủy, phải cấp lại "sổ hồng" cho người dân.

Bây giờ, cách xử lý cũng sẽ không đập bỏ căn hộ, chung cư được, bởi vì, chúng ta đã chấp nhận hàng nghìn trường hợp đã giao dịch ngay tình rồi.

Như vậy, trong tương lai người dân sẽ được cấp lại "sổ hồng", tuy nhiên, phải cần một khoảng thời gian để các cơ quan chức năng xử lý chủ đầu tư như thế nào.

Xin cảm ơn ông!

0

Bình luận

Chung cư cao cấp xuống cấp nhanh chóng

Cư dân chia sẻ một dự án chung cư cao cấp của một đại gia vị trí đất vàng Hà Nội xuống cấp nhanh chóng sau chư đầy 5 năm đi vào sử dụng  Xem thêm
Chung cư cao cấp xuống cấp nhanh chóng - 1
Chung cư cao cấp xuống cấp nhanh chóng - 2

Điều gì ẩn sau băng rôn 'Tập đoàn TNR – Dự án Đồng Văn - lừa đảo dân cư'?

“Tập đoàn TNR – Dự án Đồng Văn - lừa đảo dân cư” là một trong số những khẩu ngữ, băng rôn được hàng trăm người dân hô vang giữa trời nắng hơn 40 độ tại trụ sở Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Phát triển Việt Nam (thuộc Tập đoàn TNG). Thực hư chuyện này ra sao? TNG có bị oan?  Xem thêm
Điều gì ẩn sau băng rôn 'Tập đoàn TNR – Dự án Đồng Văn - lừa đảo dân cư'? - 1

Quy định về cấm chăn, thả vật nuôi trong chung cư

Chung cư nơi ông Nguyễn Ngọc Phúc (TPHCM) ở đang có vướng mắc liên quan đến việc hiểu và tuân thủ Khoản 3, Điều 35 của Nghị định 99/2015/NĐ-CP.  Xem thêm
Quy định về cấm chăn, thả vật nuôi trong chung cư - 1

Trước áp lực dòng tiền âm, doanh nghiệp BĐS đang xoay sở ra sao?

Số ngày xử lí hàng tồn kho đang tăng lên khiến dòng tiền kinh doanh của các doanh nghiệp ngày càng hạn hẹp, tình trạng thiếu hụt vốn lưu động buộc các doanh nghiệp phải có phương án huy động và sử dụng vốn phù hợp.  Xem thêm
Trước áp lực dòng tiền âm, doanh nghiệp BĐS đang xoay sở ra sao? - 1

Trung Nam Land xây dựng dự án Khu đô thị sinh thái Golden Hills City không phép

CTCP Trung Nam (Trung Nam Land) thuộc tập đoàn Trung Nam đã tiến hành quảng bá cũng như tiến hành xây dựng dự án Golden Hills City khi chưa được cấp phép.  Xem thêm
Trung Nam Land xây dựng dự án Khu đô thị sinh thái Golden Hills City không phép - 1

Cảnh báo “trái đắng” trong giao dịch bất động sản

Cắt xẻ đất nông nghiệp, tự làm hạ tầng rồi chia lô bán nền, thậm chí huy động vốn bằng hợp đồng góp vốn tức không phải hợp đồng mua bán với giá bán dự kiến cao gấp nhiều lần giá thực tế.....  Xem thêm

Khánh Hòa duyệt kế hoạch định giá đất tại hơn 340 dự án

Mới đây, ông Lê Hữu Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa vừa kí Quyết định về việc phê duyệt Kế hoạch định giá đất cụ thể trên địa bàn tỉnh năm 2020. Trong đó có hơn 340 dự án cần xác định giá đất cụ thể.  Xem thêm
Khánh Hòa duyệt kế hoạch định giá đất tại hơn 340 dự án - 1

Lộ quỹ đất khủng lên đến hàng nghìn ha của Eurowindow Holding

Vài năm trở lại đây, Eurowindow Holding đã liên tục săn quỹ đất trải dài khắp cả nước từ Yên Bái, Hà Nội, Thanh Hóa, Nghệ An...đến Khánh Hòa.  Xem thêm
Lộ quỹ đất khủng lên đến hàng nghìn ha của Eurowindow Holding - 1

Cận cảnh cao ốc 'đắp chiếu', làm xấu bộ mặt trung tâm Sài Gòn

Được kỳ vọng là một trong những kiến trúc đẹp nhất TPHCM, thế nhưng gần 10 năm nay, cao ốc Saigon One Tower (quận 1, TPHCM) bị "đắp chiếu" do chủ đầu tư không có khả năng huy động vốn để triển khai, "sa lầy" vì nợ.  Xem thêm
Cận cảnh cao ốc 'đắp chiếu', làm xấu bộ mặt trung tâm Sài Gòn - 1

Lấp hồ Đại Lải làm biệt thự: DN được tỉnh Vĩnh Phúc "bật đèn xanh"!

Với việc cấp phép, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã cho phép Công ty TNHH Đại Lải Việt Nam đổ đất san lấp tới lòng hồ Đại Lải.  Xem thêm
Lấp hồ Đại Lải làm biệt thự: DN được tỉnh Vĩnh Phúc "bật đèn xanh"! - 1

Hà Nội: Thang máy chung cư rơi tự do khiến hàng trăm cư dân "rụng tim"

Sự việc thang máy rơi tự do tại Cư dân Athena Complex Xuân Phương (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) khiến nhiều người thót tim.  Xem thêm
Hà Nội: Thang máy chung cư rơi tự do khiến hàng trăm cư dân "rụng tim" - 1

TP.HCM: Nguồn cung căn hộ bán tăng trở lại

JLL Việt Nam vừa công bố báo cáo thị trường bất động sản TP.HCM quý II/2020, theo đó nguồn cung căn hộ được chào bán đạt 3.820 căn, cao hơn nhiều so với quý I/2020.  Xem thêm
TP.HCM: Nguồn cung căn hộ bán tăng trở lại - 1

Những dự án bất động sản nào tại TP.HCM chưa đủ pháp lý?

Hàng loạt dự án bất động sản tai TP HCM được quảng cáo rầm rộ từ tháng 5/2020. Thế nhưng thực tế, các dự án đang chào bán chủ yếu lại được cho là chưa đủ pháp l  Xem thêm
Những dự án bất động sản nào tại TP.HCM chưa đủ pháp lý? - 1

Khu đô thị mới Bắc An Khánh: 'Đất vàng' khó nuốt

Khu đô thị Bắc An Khánh được giới đầu tư nhìn nhận là đất vàng khi đã xong GPMB, đã nộp tiền đất tuy nhiên với riêng Vinaconex thì việc mua lại 50% cổ phần của  Xem thêm
Khu đô thị mới Bắc An Khánh: 'Đất vàng' khó nuốt - 1

Siêu đô thị vệ tinh Hòa Lạc hơn 17.000ha có những gì?

Mới đây, Thủ tướng đã phê duyệt quy hoạch chung đô thị vệ tinh Hòa Lạc đến 2030 tầm nhìn 2050. Theo đó, Hòa Lạc được định hướng phát triển thành đô thị khoa học công nghệ với quy mô dân số khoảng 600.000 dân, quy mô diện tích 17.274ha.  Xem thêm
Siêu đô thị vệ tinh Hòa Lạc hơn 17.000ha có những gì? - 1

Ở chung cư cao cấp cũng nơm nớp lo trộm

Dù chung cư được bảo vệ nghiêm ngặt và có camera giám sát nhưng một số nơi vẫn xảy ra tình trạng mất cắp.  Xem thêm
Ở chung cư cao cấp cũng nơm nớp lo trộm - 1

Lộ diện đại gia bất động sản Hà Nội 'đứng sau' dự án 42ha tại Lào Cai vừa được phê duyệt nhà đầu tư

UBND tỉnh Lào Cai vừa phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư dự án Khu đô thị mới Bảo Hà có quy mô 42ha, tổng mức đầu tư 708 tỉ đồng thuộc địa phận huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai.  Xem thêm
Lộ diện đại gia bất động sản Hà Nội 'đứng sau' dự án 42ha tại Lào Cai vừa được phê duyệt nhà đầu tư - 1

Kiểm điểm nhiều cán bộ để sai phạm tại Sago Palm Garden

UBND huyện Văn Giang, xã Phụng Công đang kiểm điểm cán bộ liên quan đến sai phạm tại dự án Vườn Vạn Tuế - Sago Palm Garden.  Xem thêm
Kiểm điểm nhiều cán bộ để sai phạm tại Sago Palm Garden - 1

Nghỉ dưỡng sức khỏe Apec Mandala Wyndham Mũi Né: Nhà đầu tư 'khóc ròng' cầu cứu báo chí

Bạn sales bên này còn khẳng định, chị mua như mua chung cư thôi, mọi tiện ích tại đây chị đều được sử dụng mà mỗi tháng chỉ cần đóng thêm 1 triệu đồng phí dịch vụ, mình có hỏi đi hỏi lại và ghi âm. Vì vợ chồng mình thấy rẻ và nói chỉ có nhu cầu mua cho gia đình nghỉ dưỡng chứ không có mục đích kinh doanh'.  Xem thêm
Nghỉ dưỡng sức khỏe Apec Mandala Wyndham Mũi Né: Nhà đầu tư 'khóc ròng' cầu cứu báo chí - 1

Chung cư mini tạo sức ép lên hạ tầng khu vực trung tâm đô thị

Công trình nhà chung cư mini xây dựng trái phép, sai phép, làm phá vỡ quy hoạch, gia tăng áp lực lên hệ thống hạ tầng đô thị.  Xem thêm
Chung cư mini tạo sức ép lên hạ tầng khu vực trung tâm đô thị - 1

‘Chúng tôi dành 12 năm để xây dựng công ty nhưng mất gần như tất cả chỉ trong 6 tuần’

Đó là những chia sẻ khá buồn của Brian Chesky, CEO của Airbnb. Startup kết nối chủ thuê nhà với khách hàng này đang phải đối mặt với tương lai bất định vì những ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 lên ngành du lịch.  Xem thêm
‘Chúng tôi dành 12 năm để xây dựng công ty nhưng mất gần như tất cả chỉ trong 6 tuần’ - 1

Sunshine Group tham vọng gì khi tung ra kênh đầu tư BĐS khác biệt?

Thông tin Sunshine Group tung ra kênh đầu bất động sản (BĐS) chỉ từ 100 triệu đồng ngay trên ứng dụng Sunshine App lập tức tạo nên cơn sốt trên thị trường, thu hút số lượng lớn nhà đầu tư tham gia. Vậy sau cú mở màn ấn tượng, Sunshine Group còn có những tham vọng gì trong thời gian sắp tới?  Xem thêm
Sunshine Group tham vọng gì khi tung ra kênh đầu tư BĐS khác biệt? - 1

Siết dự án nhà ở cao tầng tại trung tâm TP HCM

Đề án “Xây dựng chương trình nhà ở giai đoạn 2021 - 2030” đến năm 2025 các quận trung tâm TP HCM sẽ hạn chế phát triển các dự án nhà ở cao tầng...  Xem thêm
Siết dự án nhà ở cao tầng tại trung tâm TP HCM - 1

Dự án 500 triệu USD mang tên Saigon Sports City vẫn là 'hổ giấy'

Được đánh giá là một trong dự án tiêu biểu, điểm nhấn giúp TP.HCM phát triển cải thiện cơ cấu hạ tầng xã hội, thể dục thể thao, thực hiện chiến lược phát triển hiện đại hóa và bền vững. Thế nhưng sau khi động thổ cuối năm 2019, tới nay dự án chỉ đang xây dựng câu cầu nhỏ, còn lại vẫn bất động.  Xem thêm
Dự án 500 triệu USD mang tên Saigon Sports City vẫn là 'hổ giấy' - 1

5 đường sẽ mở theo qui hoạch ở phường Thạch Bàn, Long Biên, Hà Nội

Có 5 đường sẽ mở theo qui hoạch ở phường Thạch Bàn, Long Biên, Hà Nội đáng chú ý nhất.  Xem thêm
5 đường sẽ mở theo qui hoạch ở phường Thạch Bàn, Long Biên, Hà Nội - 1

Chậm tiến độ, dự án 1.500 tỉ đồng của Nguyễn Hoàng bị xem xét thu hồi

UBND tỉnh Quảng Nam vừa có công văn yêu cầu các sở, ban ngành rà soát căn cứ pháp lý để xem xét thu hồi dự án Thành phố giáo dục quốc tế - Nam Hội An có tổng mức đầu tư 1.500 tỉ đồng của Công ty cổ phần đầu tư phát triển Nguyễn Hoàng (NHG).  Xem thêm

Vụ xẻ thịt 1,63ha đất công viên: Vì sao nữ đại gia Phạm Thị Hường không bị khởi tố?

Không lập dự án, không đầu tư cơ sở hạ tầng, hơn 10ha đất nông nghiệp và công viên cây xanh được chính quyền địa phương giúp cho nữ đại gia Phạm Thị Hường tách thành hàng trăm thửa đất “miễn phí”, phân lô, xây nhà ở…  Xem thêm
Vụ xẻ thịt 1,63ha đất công viên: Vì sao nữ đại gia Phạm Thị Hường không bị khởi tố? - 1

Tiến độ dự án Landora Aroma Từ Sơn mới nhất tháng 7/2020

Tính đến thời điểm hiện tại tiến độ dự án Landora Aroma đã hoàn xong gần 90% các hạng mục cơ sở hạ tầng quan trọng. Cam kết bàn giao đúng tiến độ.  Xem thêm
Tiến độ dự án Landora Aroma Từ Sơn mới nhất tháng 7/2020 - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết