Quả là không ngoa khi các phương tiện truyền thông ầm ĩ giới thiệu về dự án này: đại đô thị ( 420 ha) với 40.000 căn hộ và 2.000 liền kề, biệt thự, shophouse; đại công trường ( đồng loạt thi công hạ tầng và 66 toà chung cư); quy hoạch hiện đại và tiện ích.... chỉ hơi sơ xuất khi quên không PR về chiến lược bán hàng biển người (khoảng 3000 người, 20 đại lý cấp 1 , mỗi đại lý cần cử tối thiểu 100 người và rất nhiều đại lý cấp 2).

Chiến lược sản phẩm đa dạng phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng; chính sách tài chính đột phá, hợp lý với nhiều kích cỡ túi tiền khác nhau của người mua nhà, đặc biệt đối tượng khách hàng tầm trung. VinCity đã giúp cho rất người hiện thực hoá giấc mơ có nhà ở HN, con số 3.500 căn CC ( có chỗ nói 5000 căn- số PR nên tôi lấy số nhỏ) đã được bán trong vòng 3 tuần đã chứng minh điều đó. 

Vậy có nên đầu tư ( đầu cơ, ôm, găm... - nói thế nào thì tuỳ, tôi dùng đầu tư cho nó sang) ở Vin City Gia Lâm?

Đối với chung cư, cửa cho nhà đầu tư rất hẹp với những lý do sau:

Thứ nhất, lượng hàng của CĐT còn quá lớn ( gần 40.000 căn mà mới bán được chưa đến 1/10). Hàng hoá có lên giá hay không phụ thuộc rất nhiều vào tính khan hiếm- đó là nguyên tắc; 

Thứ hai, khách hàng bao giờ cũng muốn mua trực tiếp của CĐT; riêng đối với Vin city người bán lại thích bán cho CĐT vì CĐT có uy tín lớn nên không tốn công giới thiệu, thuyết phục khách hàng, hoa hồng cao và lượng hàng còn lớn nên khách hàng có nhiều sự lựa chọn

Thứ ba, thường thì khi bán lại, nhà đầu tư đã ký HĐ, đã đóng vài đợt tiền trong khi nếu mua của CĐT người mua được đóng tiền theo tiến độ từ đầu, tỷ lệ đóng tiền thấp và thời gian đóng tiền giãn; 

Thứ tư, CĐT chiết khấu tới 2,5% cho đại lý vậy nên muốn bán được nhà đầu tư phải trả hoa hồng cao hơn hoặc bằng CĐT, ngoài ra còn phải trả thuế thu nhập (2%) và lệ phí chước bạ (1%). 

Và cuối cùng là tại Hà nội, nguồn cung chung cư đang áp đảo sức cầu nên xu thế giảm giá là khó tránh khỏi. Rõ ràng là không có cửa nếu không muốn khẳng định rằng sẽ lỗ nếu đầu tư chung tại Vin City Gia Lâm.

Đối với shophouse, thời điểm này mà đầu tư là quá rủi ro vì : trong khi CĐT chưa có giá chính thức, các đại lý đã chào bán chệnh lệch 2-3 tỷ/ căn tuỳ theo diện tích và vị trí . (đại lý không cam kết số ô, thửa cụ thể) và cho ký đặt cọc 300-500 triệu ngay với cam kết bán đúng giá CĐT. Điều gì sẽ xảy ra nếu CĐT đưa ra giá bằng giá của thị trường kỳ vọng. Khi đó nếu quyết định mua thì đương nhiên là giá đã cao hơn thị trường 15-33 triệu/m2 ( chệnh 2 tỷ cho căn 60 m hay chênh 3 tỷ đối với căn 200 m); nếu không mua thì mất tiền đặt cọc.

Thực tế đội quân hùng hậu 3000 người vẫn đã và đang kiếm tiền tại Vin City. Vì sao ư, đơn giản rằng họ là người trong cuộc, bán hàng và hưởng hoa hồng của CĐT, ngoài ra do ngày đêm bám sàn và nhanh tay nhanh mắt chọn những căn đẹp, phối hợp với các sàn khác tạo hiệu ứng đám đông, tạo khăn hiếm giả tạo để lùa khách. 

Phân tích kỹ câu chuyện đặt cọc shophouse mới thấy họ kiếm bội tiền như thế nào. Vì CĐT dùng shophouse để làm mồi khuyến khích các sàn, thi đua lập công, sàn nào bán được nhiều chung cư thì được ưu tiên bán nhiều shophouse hơn. Thực tế, chưa sàn nào được phân bán shophouse cụ thể nào và giá cũng chưa ấn định. Mức chênh lệch 2-3 tỷ/ căn là do các sàn tự đưa ra. Nếu khách hàng mua thì phần chênh lệch thuộc về họ bất luận giá của CĐT là bao nhiêu, nếu khách đã đặt cọc mà không mua thì họ được tiền đặt cọc, không mua bán cho người khác chả mất gì. Trong mọi trường hợp dù nhà đầu tư có lãi hay lỗ nặng họ vẫn kiếm .

Nếu ai đó còn nghi ngờ thì hãy tìm hỏi kinh nghiệm những người đã từng đầu tư tại các DA của Vin hoặc cứ đầu tư để tự mình rút ra bài học kinh nghiệm.