Pháp lý condotel chưa rõ ràng gây nhiều tranh cãi.
Pháp lý condotel chưa rõ ràng gây nhiều tranh cãi.

Một số địa phương cấp “sổ đỏ” condotel không đúng luật

Trong những năm trở lại đây, căn hộ condotel đang là sản phẩm hấp dẫn trên thị trường bất động sản. Tuy nhiên, khung pháp lý chưa rõ ràng khiến loại căn hộ này còn tiềm ẩn nhiều rủi ro và gây nhiều tranh cãi trong dư luận.

Tại cuộc họp báo của Bộ Xây dựng được tổ chức vào ngày 16/1/2019 vừa qua, ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, thời gian vừa qua, một số chủ đầu tư, địa phương cấp “sổ đỏ” không đúng luật cho condotel.

Bởi đất ở các dự án đó được xác định là đất thương mại dịch vụ, không phải đất ở lâu dài. Việc cấp giấy chứng nhận cũng phải theo quy định của Luật Đất đai, nghĩa là giấy chứng nhận quyền sử dụng, sở hữu có thời hạn…

Vì vậy, người mua nhà cần có một cách nhìn đúng nhất về loại hình bất động sản này để tránh rủi ro khi quyết định mua hoặc đầu tư.

Condotel là gì?

Condotel là từ được viết tắt của Condo & Hotel có ý nghĩa là Khách sạn căn hộ hay Căn hộ khách sạn.

Có nhiều cách diễn giải về loại hình condotel, tuy nhiên, có thể hiểu một cách đơn giản condotel là bất động sản kết hợp giữa nhà ở và lưu trú du lịch. Loại hình này chỉ mới xuất hiện trên thị trường chưa lâu và phát triển mạnh trong vài năm trở lại đây.

Pháp lý condotel hiện nay như thế nào?

Tại Việt Nam hiện nay, khung pháp lý của căn hộ condotel chưa rõ ràng. Tuy nhiên, có thể khẳng định chắc chắn rằng, condotel không phải là nhà ở dân cư hay căn hộ chung cư nên pháp lý, sở hữu loại hình này cũng không giống như nhà ở hay căn hộ chung cư thông thường.

Về thời hạn sở hữu, condotel có nhiều loại hình sở hữu. Một số dự án được sử dụng lâu dài như đất ở bởi đất thực hiện dự án chủ đầu tư được giao có tính chất là đất ở. Ngược lại, một số dự án quyền sử dụng đất chỉ được 50 năm vì chủ đầu tư được giao đất để làm dự án thương mại. Do đó, nếu cấp quyền sở hữu cho người mua nhà tại dự án đó chỉ được 50 năm.

Vì vậy, người mua nhà cần cảnh giác trước những thông tin chào bán cam kết cấp "sổ đỏ" ổn định lâu dài cho condotel, nhưng không có cơ sở pháp lý để đảm bảo thực hiện những cam kết này.

Ngoài ra, việc cấp hộ khẩu cho căn hộ condotel cũng là vấn đề còn nhiều tranh cãi. Bởi, đối với căn hộ khách sạn, nếu bản chất trong phê duyệt dự án là bất động sản nghỉ dưỡng, chấp thuận chủ trương đầu tư hầu như không có việc cho phép hình thành đơn vị ở, tức không hình thành đất dân cư thì khó để xin cấp hộ khẩu lưu trú, thường trú trên đất.

Điều này có thể khó khăn khi cho con đi học, xin việc làm,… nên người mua nên cân nhắc.