Bảo vệ người mua nhà

Tranh chấp ở chung cư, tại sao “thượng đế” luôn chịu thiệt?

Mr.Binh
Số liệu thống kê mới nhất cho thấy, khiếu nại liên quan đến công tác quản lý vận hành, chiếm khoảng 10% tổng số nhà chung cư. Tại Hà Nội, có đến 129 chung cư có tranh chấp, khiếu kiện. Tính trung bình, cứ 10 chung cư ở thành phố có một chung cư đang xảy ra tranh chấp. Và có một thực tế là, mỗi khi tranh chấp chung cư xảy ra, cư dân thường là người thua thiệt.

"Hành trình" 10 năm đấu tranh đòi quyền lợi của người mua nhà Usilk City

Người mua nhà băn khoăn nhiều vấn đề khi mua VinHomes Ocean Park2

Lãnh đạo Tổng cục quản lý đất đai (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết, sắp tới sẽ yêu cầu các địa phương công khai, minh bạch thông tin các chủ đầu tư có vi phạm tại các dự án phát triển nhà ở để người dân biết.
Chủ tịch HĐQT Empire Group thừa nhận, đơn phương chấm dứt chi trả cam kết lợi nhuận là vi phạm hợp đồng mua bán và "sẵn sàng ra toà".
Đại diện lãnh đạo các bộ ngành liên quan đến lĩnh vực quản lý đất đai, nhà ở chia sẻ về những vướng mắc, khó khăn trong quá trình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà ở cho người dân.
Đóng góp ý kiến Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định quy định chi tiết Luật Đất đai mới đây, đại diện Hiệp hội bất động sản Việt Nam đề xuất hàng loạt nội dung quan trọng.
Từ ngày 1/12, Công ty Toàn Tâm sẽ chấm dứt việc cho thuê chỗ để ô tô tại tòa nhà The EverRich Infinity. Theo thông báo, chỗ đỗ ô tô thuộc sở hữu riêng của chủ đầu tư là Cty bất động sản Phát Đạt.
Dù mới chuyển vào ở chưa lâu, hàng trăm hộ dân sinh sống tại nhà ở xã hội Khu công nghiệp Hòa Khánh (Đà Nẵng) đã phải “khóc ròng” với cảnh nước thấm dột nghiêm trọng, rạn nứt và điện cháy nổ bất ngờ.
Đã đóng đủ tiền theo hợp đồng, tuy nhiên gần 2 năm nay, Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Địa ốc Gia Long vẫn liên tục thất hứa, không trao sổ hồng cho khách hàng.
Liên tiếp trong một tuần trở lại đây, thủ đô Hà Nội - nơi ken dày chung cư và toà nhà cao tầng đã phải chịu dư chấn rung lắc khá mạnh từ 3 trận động đất. Câu hỏi được đặt ra là mức độ an toàn của cư dân trong chung cư, nhà cao tầng như thế nào khi động đất liên tục xảy ra?
Hàng trăm khách hàng trót mua căn hộ tại dự án chung cư An Sinh (Asa Light), quận 8, TP.HCM từ Công ty TNHH SX TM DV Thái Bảo đang rơi vào hoàn cảnh khốn cùng khi nhà không có mà đòi tiền cũng không xong.
Thời gian gần đây giá đất tại khu vực phía Tây Bắc TP HCM có chiều hướng tăng và các đối tượng đầu cơ bất động sản bắt đầu săn lùng, làm giá.
Ngày 21/11, ông Lê Tùng Lâm, Giám đốc sở Xây dựng TP Đà Nẵng cho biết: đã có văn bản gửi UBND TP Đà Nẵng báo cáo về tình trạng thấm dột, hư hỏng hệ thống điện tại block chung cư E1 và E2 thuộc dự án khu chung cư nhà ở xã hội Khu công nghiệp Hòa Khánh (quận Liên Chiểu).
Công ty Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển kinh doanh IDB đã đem hàng trăm căn hộ tại dự án One 18 đi thế chấp tại ngân hàng, trong đó có những căn hộ đã bán cho khách hàng khiến người mua vô cùng hoang mang.
Sở Xây dựng TP Hà Nội vừa kiểm tra và chỉ ra hàng loạt sai phạm tại dự án Dolphin Plaza (Số 28 Trần Bình, Nam Từ Liêm).
Cảnh giác những hành vi lừa đảo ngày càng tinh vi của cò đất thông qua việc làm giả giấy ủy quyền khiến cho cả chủ đất lẫn các tổ chức hành nghề công chứng đứng ngồi không yên.
Nhiều chủ nhà ở TP.HCM ngạc nhiên khi kẻ đến mua nhà thậm chí bỏ luôn tiền cọc biến mất.
Cùng có hoàn cảnh hình thành như nhau, cùng chung khu vực dân cư số 3, phường Ghềnh Ráng, TP.Quy Nhơn, nhưng chính quyền đã thiếu sự công bằng trong ứng xử, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở, khiến nhân dân bất bình. Vẫn còn hàng chục hộ dân ở đây mỏi mòn chờ nhiều năm nhưng không nhận được “sổ đỏ” mà không được giải thích lý do.
Thời gian vừa qua, đã có hàng trăm vụ cháy xảy ra tại các khu chung cư cao tầng, những yếu tố gây ra hiểm họa này đã được lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Công an TP.Hà Nội cảnh báo. Trong đó, có không ít vụ cháy, nổ do phương tiện để dưới tầng hầm. Điều này đòi hỏi cơ quan chức năng phải cảnh báo, tăng cường kiểm tra, thường xuyên giám sát quá trình xây dựng, vận hành cũng như tập huấn cho lực lượng bảo vệ của từng chung cư.
Từ đầu năm 2018 đến nay, tại TPHCM đã xảy ra gần 20 vụ cháy tại các chung cư, tòa nhà cao tầng, trong đó đáng chú ý nhất là vụ cháy chung cư Carina (quận 8) vào ngày 23.3.2018, làm 13 người chết, hơn 50 người bị thương. Qua hàng loạt vụ cháy gần đây cho thấy, tại nhiều tòa nhà cao tầng, chung cư ở TPHCM hiện vẫn tồn tại nhiều bất cập trong công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ cứu nạn (PCCC&CHCN) nên luôn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra hỏa hoạn cao.
“Mở bán chung cư mini đầy đủ nội thất giá chỉ từ 400 - 900 triệu đồng/căn, có sổ hồng, dọn đến ở luôn”... là những lời mời chào hấp dẫn đối với nhiều người có nhu cầu mua căn hộ giá rẻ.
Lãnh đạo Công an huyện Đông Anh, TP Hà Nội cho biết nhóm người tập trung căng băng rôn đòi quyền lợi là một số cán bộ công an đã về hưu.