Đỗ Gia Khánh

Đỗ Gia Khánh

'Bắc tiến' bán nhà giá cao gấp đôi thị trường: Doanh nghiệp địa ốc phía Nam sẽ khó bán nhà và mất hết lãi!

Định giá quá cao so với mặt bằng giá thị trường là chuyện thường thấy với các dự án BĐS do doanh nghiệp phía Nam đầu tư tại Hà Nội. Việc định giá quá cao khiến doanh nghiệp khó bán hàng, tồn kho lớn kéo dài khiến lợi nhuận không còn và gây ra hàng loạt hệ lụy cho thị trường bất động sản.

'Bắc tiến' bán nhà giá cao gấp đôi thị trường: Doanh nghiệp địa ốc phía Nam sẽ khó bán nhà và mất hết lãi! - 1

Trước những diễn biến mới của thị trường bất động sản, đặc biệt là sự tăng giá “chóng mặt” của phân khúc căn hộ chung cư tại mội số khu vực ngoại thành Hà Nội, chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, về những rủi ro cũng như là cơ hội đầu tư trong bối cảnh thị trường hiện nay.

PV: Thị trường bất động sản đang ghi nhận xu hướng "Bắc tiến" của các "đại gia" địa ốc phía Nam, ông nhìn nhận như thế nào về xu hướng này? Những khó khăn mà các doanh nghiệp này phải đối mặt là gì khi đến với thị trường Hà Nội?

Ông Nguyễn Văn Đính: Trong vài năm trở lại đây, những doanh nghiệp lớn tại TP HCM có những khó khăn trong việc phát triển dự án, nhiều dự án bị “đóng băng”, không thể triển khai. Không thể hoạt động được tại thị trường này, nhiều doanh nghiệp lớn có nguồn lực đã “tản” ra những khu vực khác như Miền Trung, ĐBSCL,… tuy nhiên những thị trường này cũng không mấy thuận lợi.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam.  
Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam.  

Vì vậy, các doanh nghiệp đã hướng ra phía bắc, nơi mà đang còn nhiều “điểm trũng” hơn những nơi khác. Lực cầu về đầu tư bất động sản tại phía Bắc cũng lớn hơn phía Nam. Tại Hà Nội, lực đầu tư luôn trên 70%, trong khi TP HCM chỉ khoảng dưới 30%.

Đây chính là hai vấn đề mà các doanh nghiệp muốn trực tiếp tiêu thụ lực cầu của phía Bắc ngay tại chỗ.

Tuy nhiên, khi đến với thị trường miền bắc, họ sẽ phải đối mặt với một số vấn đề như: Văn hóa tiêu dùng, độ khó của việc phát triển dự án… Rõ ràng ở phía Nam, việc phát triển dự án nhanh hơn, tốt hơn, còn phía Bắc lại có độ chặt chẽ hơn, làm phức tạp hơn. Nên phần lớn các doanh nghiệp phía Nam khi Bắc tiến đều lựa chọn M&A dự án để đầu tư. Chẳng hạn như Tecco mua ở Tứ Hiệp Plaza, Him Lam mua lại của Nam Cường ở Dương Nội…

Trên cơ sở mua những dự án có sẵn đó, họ phát triển theo mô hình của họ, dòng sản phẩm mà theo họ nghiên cứu.

Một vấn đề nữa là doanh nghiệp phía nam dám “chơi lớn”, họ dám “chơi” những dòng sản phẩm mang tính đột phá, táo bạo và quan điểm của họ là càng giá trị cao càng thể hiện sự khác biệt, tạo ra đẳng cấp của sản phẩm… đó là văn hóa của các doanh nghiệp miền Nam, nhất là các doanh nghiệp tại TP HCM.

PV: Mỗi một sản phẩm đều có khách hàng riêng, nhưng khi thị trường đang có mặt bằng giá nhất định. Tuy nhiên, hiện nay một số doanh nghiệp phía nam lần đầu “ra hàng” tại Hà Nội đã đưa ra mức giá gần gấp đôi, thậm chí gấp đôi so với mức giá chung của thị trường (thị trường ở đây là so với các dự án lân cận, cùng khu vực). Vậy theo ông, rủi ro gì có thể xảy đến nếu những dự án này không bán được hàng?

Ông Nguyễn Văn Đính:Ở đây, nếu nói rủi ro thì thị trường vẫn chưa nhận biết được giá trị sản phẩm mà doanh nghiệp đang hướng đến. Ở Hà Nội nói riêng và thị trường phía bắc nói chung vẫn chưa cảm nhận được điều đó.

Thứ 2 là cách chơi theo kiểu “nổi trội”, họ kích thích nhu cầu thị trường để có những sự khác biệt, hàng “độc”, hàng giá trị thì phía Bắc đang chưa nhiều dòng sản phẩm như thế. TP HCM có thể có những tòa nhà chỉ có người nổi tiếng ở, giá bán rất đắt, chi phí dịch vụ rất cao… nhưng Hà Nội thì chưa có những sản phẩm như vậy. Một số doanh nghiệp đã từng có những ý tưởng đó như nhà ở “dát vàng” của Tân Hoàng Minh ở Nguyễn Văn Huyên với những giá trị độc đáo, nổi trội, khác lạ… nhưng rồi cũng không ai tham gia.

Cho nên đây chính là rủi ro lớn nhất,  khi những đơn vị phía Nam “Bắc tiến” mà muốn tạo nên sự khác biệt, đẳng cấp, độc đáo… bởi bản chất thị trường miền Bắc thực dụng hơn miền Nam, người dân ít có những chi tiêu xa hoa, phung phí theo kiểu “đế vương một đêm” như tại miền Nam.

Họ mốn tạo dựng một văn hóa trong một môi trường mà cái đó là xa xỉ thì sẽ rất khó để tạo ra, khi đó không tiêu thụ được, không hấp thụ được dòng sản phẩm này vào thị trường khó tính và không thích chơi trội như ở Hà Nội.

Không kích thích được nhu cầu của thị trường sẽ khiến dự án không bán được hàng, tồn kho và nghiệp cũng sẽ đọng vốn tại những dự án này. Vì vậy doanh nghiệp sẽ đứng trước áp lực giảm giá để bán hàng. Tuy nhiên, nếu giảm giá cũng sẽ làm mất hình ảnh, làm giảm uy tín của doanh nghiệp trên thị trường.

PV: Các báo cáo nghiên cứu thị trường bất động sản cho thấy thị trường đất nền và chung cư vẫn có xu hướng tăng. Tuy nhiên một số dự án chung cư ở ngoại thành Hà Nội, ví dụ như dự án Masteri Waterfront tại huyện Gia Lâm, Hà Nội có giá 50 – 60 triệu/m2, cao hơn hẳn mặt bằng chung của thị trường, tương đương với mức giá căn hộ cao cấp tại trung tâm Hà Nội. Ông đánh giá như thế nào về mức giá được cho có sự khác biệt này?

Ông Nguyễn Văn Đính: Tôi cho rằng khả năng hấp thụ của dự án Masteri Waterfront Hà Nội chắc chắn sẽ gặp khó khăn, chắc chắn tỷ lệ hấp thụ sẽ rất thấp.

Doanh nghiệp đang cảm nhận rằng Gia Lâm sẽ hình thành quận, sẽ thành tâm điểm trong nay mai, “ăn theo” với dự án của Vingroup. Nhưng doanh nghiệp đang tưởng tượng sai ở chỗ so sánh với Masteri Thảo Điền quận 9 đúng vào điểm hấp dẫn đầu tư bởi việc Thủ Đức lên thành phố. Đó là khu vực mà doanh nghiệp cho rằng đang là trung tâm của TP công nghiệp, tài chính trong tương lai. Quan điểm này đang được gắn vào dự án Masteris Waterfront Gia Lâm, Hà Nội, tôi cho rằng doanh nghiệp đang đánh giá sai.

Dự án Masteris Waterfront tại Gia Lâm, Hà Nội  
Dự án Masteris Waterfront tại Gia Lâm, Hà Nội  

Với mức giá này, theo tôi, dự án không phải không thể tiêu thụ nhưng tỷ lệ tiêu thụ sẽ rất nhỏ, rất thấp, chắc chắn không thể tốt được. Kể cả công  nghệ bán hàng có tốt thể nào đi chăng nữa.

PV: Như vậy thì dự án này chỉ hướng đến những người ở thực chứ việc đầu tư sẽ không mang lại hiệu quả, đúng không thưa ông?

Ông Nguyễn Văn Đính: Tôi nghĩ họ vẫn hướng đến đầu tư. Vì nếu thu hút được các nhà đầu tư thì thanh khoản mới nhanh, còn để cho người ở thực thì kể cả những dự án như Vinhomes Ocean Park, tỷ lệ người ở thực chưa chắc đã lớn, phần lớn khách mua căn hộ tại dự án này vẫn là đầu tư.

Bởi vì bối cảnh thị trường hiện nay, như trong báo cáo thị trường mới đây của Hội môi giới BĐS Việt Nam chúng tôi đã đánh giá là tỷ lệ cầu thực giảm do kinh tế suy giảm, thu nhập người dân giảm…

PV: Vậy thì việc giá nhà bị đẩy lên cao tại một số khu vực ngoại thành như hiện nay thì liệu có dẫn đến nguy cơ và hệ lụy gì cho thị trường hay không? Đó là những nguy cơ gì, thưa ông?

Ông Nguyễn Văn Đính: Nói chung, giá bất động sản tăng trong bối cảnh hàng khan, cầu lớn, cung ít. Nhưng điều đó không phải là bản chất cung không thể tăng, mà là do nguồn cung bị nén, không thể “ra hàng”. Đến thời điểm những khó khăn được tháo gỡ, khi lượng hàng được tung ra thị trường ồ ạt, sẽ dẫn đến tình trạng cung lớn hơn cầu.

Lúc này áp lực buộc phải bán để thu hồi vốn sẽ rất là lớn. Đó là điều đầu tiên, sẽ làm vỡ thị trường mà thiệt hại nhất là những doanh nghiệp đi đầu.

Thứ hai là giá tăng “ăn theo” xu hướng của thị trường.Ví dụ như ăn hộ bình dân nhưng giá bán lại như ăn hộ cao cấp. Như vậy sẽ tạo hệ lụy không tốt cho xã hội, khiến nhiều người có thu nhập trung bình mất khả năng mua nhà ở.

Thứ ba là sự tăng giá ở các khu vực đất đai mà có nhu cầu phải phát triển để phát triển đô thị, phát triển theo định hướng quy hoạch sẽ có sự khó khăn.

PV: Như ông đã nói, khi những khó khăn được tháo gỡ thì lượng sản phẩm được “bung” ra dự đoán là rất lớn, áp lực cạnh tranh khiến nhiều dự án đứng trước nguy cơ phải giảm giá. Vậy những dự án đang bán giá cao như vậy thì theo ông, doanh nghiệp sẽ phải có những thay đổi nào để bán hàng, khi mà việc giảm giá rất khó?

Ông Nguyễn Văn Đính: Dù không giảm giá trị căn hộ, nhưng thực tế nhiều dự án đang giảm dưới dạng tặng quà giá trị cao, chiết khấu, đó là những hình thức giảm giá mà doanh nghiệp đang áp dụng.

Bất động sản có một thực tế là giá đã "leo lên" rồi, nếu hạ xuống thì những người mua trước sẽ lập tức có phản ứng như “tại sao tôi mua trước mà phải mua đắt hơn người mua sau”, vậy sẽ rất khó để giải quyết. Nên chỉ có một cách khuyến khích người mua là đưa ra những chính sách bán hàng hấp dẫn vào những dịp như cuối năm hoặc những dịp đặc biệt.

PV: Trong bối cảnh thị trường như vậy, ông có thể có dự báo tại dự án Masteri Waterfront tại huyện Gia Lâm sẽ phải mất bao nhiêu năm, doanh nghiệp mới có thể bán hết được số lượng sản phẩm lớn dự án đang có với mức giá rất cao như hiện nay?

Ông Nguyễn Văn Đính: Về bản chất, mình phải hiểu giá bất động sản luôn tăng theo thời gian và phải tính thêm cả tỷ lệ lạm phát, lãi suất… cộng vào. Và giá thì trong khoảng 5 năm trở lại đây đều tăng theo biến động khá đều, có những dự án tốt thì tăng nhiều hơn, thậm chí gấp đôi.

Nếu nói cả hệ thống bị xuống giá thì hơi khó, vì quỹ đất ngày càng ít đi chứ không phải nhiều lên. Tuy nhiên, cục bộ dự án nếu có “tính ảo” nằm ở trong phạm trù giá, trong yếu tố giá đang có một “khúc ảo” sẽ khiến doanh nghiệp khó xử nếu thị trường tụt xuống, họ sẽ ngay lập tức tính toán tỷ lệ ảo này để tính ra chiết khấu, sao cho doanh nghiệp vẫn có lợi nhuận.

Đây là bài sơ đẳng của các doanh nghiệp, cho nên việc có vỡ trận hay không thì tôi cho rằng không vỡ, những dự án đó sẽ gặp khó khăn, phải chấp nhận thanh khoản chậm, kém, không nhanh, không cao và lợi nhuận sẽ phải giảm xuống hoặc mất lợi nhuận.

Cuộc chơi là như thế, hoặc là bán được, hoặc là không bán được, có nghĩa là hàng ngày doanh nghiệp phải chi trả một khoản chi phí do không bán được ấy. Thậm chí chi phí này có thể “nuốt” hết lợi nhuận, và lâu dài có thể "nuốt" cả phần vốn của doanh nghiệp.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

Theo Sở hữu trí tuệ

https://sohuutritue.net.vn/bac-tien-ban-nha-gia-cao-gap-doi-thi-truong-doanh-nghiep-dia-oc-phia-nam-se-kho-ban-nha-va-mat-het-lai-d87866.html

0

Bình luận

Sale lên tiếng tố CĐT Phú Lộc: Không tôn trọng khách hàng hay thiếu tiền mặt?

Mới đây, trên diễn đàn Cộng đồng bất động sản, thành viên H.C đã đăng đàn tố cáo về sự vô trách nhiệm của CĐT dự án Celesta Rise. Xem thêm
Sale lên tiếng tố CĐT Phú Lộc: Không tôn trọng khách hàng hay thiếu tiền mặt? - 1

Bắc Ninh, Thừa Thiên Huế và Khánh Hòa dự kiến là thành phố trực thuộc Trung ương

Quyết định 241/QĐ-TTg vừa ban hành, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Kế hoạch phân loại đô thị toàn quốc giai đoạn 2021 - 2030 với nhiều nội dung đáng chú ý cho người mua nhà. Xem thêm

Cụ thể, dự kiến Việt Nam sẽ có 3 tỉnh là thành phố trực thuộc Trung ương gồm: Bắc Ninh, Thừa Thiên - Huế và Khánh Hòa.

Ngoài ra theo Danh mục đô thị thực hiện phân loại đô thị toàn quốc giai đoạn 2021 - 2025 và giai đoạn 2026 - 2030 ban hành kèm theo Quyết định 241, tại Hà Nội, các huyện: Hoài Đức, Gia Lâm, Đông Anh, Thanh Trì, Đan Phượng cũng sẽ dự kiến thành lập quận.

Thủ tướng giao Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành và UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương tổ chức thực hiện phân loại đô thị theo Kế hoạch phân loại đô thị toàn quốc giai đoạn 2021 - 2030; rà soát công tác quy hoạch đô thị, hướng dẫn các địa phương lập đề án phân loại đô thị; tổ chức thực hiện thẩm định, công nhận loại đô thị hoặc thẩm định trình cấp có thẩm quyền công nhận loại đô thị theo quy định của pháp luật hiện hành. Trong quá trình thực hiện, định kỳ kiểm tra, rà soát, tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Bắc Ninh, Thừa Thiên Huế và Khánh Hòa dự kiến là thành phố trực thuộc Trung ương - 1

Kế hoạch triển khai các dự án Vinhomes trong năm 2021 ra sao?

Theo báo cáo cập nhật về Vinhomes vừa được CTCP Chứng khoán VNDirect công bố, giai đoạn tới, CTCP Vinhomes (Mã: VHM) dự kiến triển khai 6 dự án là: Vinhomes Wonder Park (Đan Phượng, Hà Nội); Vinhomes Dream City (Văn Giang, Hưng Yên); Vinhomes Cổ Loa; Vinhomes Galaxy (Thanh Xuân, Hà Nội); Vinhomes Gallery (Giảng Võ, Hanoi); Vinhomes Long Beach Cần Giờ;…. Xem thêm
Kế hoạch triển khai các dự án Vinhomes trong năm 2021 ra sao? - 1

Sự sính ngoại trong tên các dự án bất động sản: Trào lưu "Tây hóa" liệu có hay?

Thị trường bất động sản đã xuất hiện tràn lan danh xưng chung cư cao cấp, căn hộ hạng sang, căn hộ siêu sang, biệt thự siêu sang... gắn với các cụm từ nước ngoài gây “ảo giác” cho khách hàng. Xem thêm
Sự sính ngoại trong tên các dự án bất động sản: Trào lưu "Tây hóa" liệu có hay? - 1

Hợp tác chiến lược, Tập đoàn Đèo Cả và Tập đoàn Hưng Thịnh muốn đầu tư cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc hơn 19.000 tỷ đồng

Mới đây, Hưng Thịnh Incons (HTN) cũng vừa công bố bầu ông Hồ Minh Hoàng – Chủ tịch Đèo Cả – chính thức đảm nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch HĐQT Công ty từ ngày 22/2/2021. Ông Hoàng hiện cũng đang làm Thành viên độc lập HĐQT Hưng Thịnh Icons. Xem thêm
Hợp tác chiến lược, Tập đoàn Đèo Cả và Tập đoàn Hưng Thịnh muốn đầu tư cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc hơn 19.000 tỷ đồng - 1

Tiêu điểm bất động sản 7 ngày qua (22/02 – 28/02/2020)

Tập đoàn Trung Nguyên chia sẻ thông tin về Dự án Thành phố Cà phê, đánh dấu những bước chân đầu tiên của tập đoàn này trên lĩnh vực bất động sản; “Ông lớn” môi giới Hà Nội tính rót tiếp gần 1.300 tỷ “hồi sinh” Khu đô thị trung tâm quận Hoàng Mai; Cư dân dự án Pegasuite “tố” chủ đầu tư Phương Việt thu chênh lệch diện tích vô căn cứ….. là những thông tin bất động sản gây chú ý trong tuần qua. Xem thêm
Tiêu điểm bất động sản 7 ngày qua (22/02 – 28/02/2020) - 1

Các trường hợp đề nghị ưu tiên cấp sổ hồng

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa đề nghị UBND TP.HCM xem xét chỉ đạo giải quyết một số vướng mắc về cấp sổ hồng. Xem thêm
Các trường hợp đề nghị ưu tiên cấp sổ hồng - 1

Công an TP.HCM tìm nạn nhân mua đất nền dự án 'ma' của Trương Thanh Phong và đồng phạm

Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Công an TP.HCM thông báo tìm bị hại là khách hàng bị Trương Thanh Phong và đồng phạm chiếm đoạt tiền thông qua việc ký kết các hợp đồng góp vốn, đặt cọc chuyển nhượng đất nền tại các dự án không có thật. Xem thêm
Công an TP.HCM tìm nạn nhân mua đất nền dự án 'ma' của Trương Thanh Phong và đồng phạm - 1

Tuyệt chiêu giúp chàng trai 29 tuổi sở hữu 29 căn nhà: Tiết kiệm!

Eddie Dilleen mua căn nhà đầu tiên từ khoản tiền mà anh tiết kiệm được từ khi lên cấp 2 và làm thêm tại McDonald’s với mức lương 395 USD/tuần. Xem thêm
Tuyệt chiêu giúp chàng trai 29 tuổi sở hữu 29 căn nhà: Tiết kiệm! - 1

Giới đầu tư BĐS sành sỏi đang 'nhòm ngó' gì ở thị trường Thanh Hóa?

Là điểm đến của nhiều nhà đầu tư bất động sản lớn, kéo theo giá đất biến động tăng, hai năm trở lại đây tỉnh Thanh Hóa đẩy mạnh hoạt động đấu giá đất, đấu thầu dự án. Từ đây, hình thành nên một phân khúc BĐS mới cho các nhà đầu tư. Xem thêm
Giới đầu tư BĐS sành sỏi đang 'nhòm ngó' gì ở thị trường Thanh Hóa? - 1

Dự án 9 tỷ USD của Tập đoàn Vingroup gồm những phân khu nào

UBND TP HCM vừa có quyết định duyệt Nhiệm vụ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 đối với 5 phân khu A, B, C, D, E của Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ (quy mô 2.870 ha) gồm: Vui chơi giải trí, du lịch nghỉ dưỡng, thương mại dịch vụ, nghỉ dưỡng cao cấp,... Xem thêm
Dự án 9 tỷ USD của Tập đoàn Vingroup gồm những phân khu nào - 1

Siêu dự án 10.000 tỷ của đại gia kín tiếng Hà Thành bị điều chỉnh quy hoạch

Đã gần 10 năm trôi qua nhưng siêu dự án vẫn loay hoay điều chỉnh quy hoạch... Xem thêm
Siêu dự án 10.000 tỷ của đại gia kín tiếng Hà Thành bị điều chỉnh quy hoạch - 1

Hơn một triệu bông hồng nở hoa rực rỡ khắp Ecopark

Vào xuân, hơn 1 triệu bông hồng bung hoa rực rỡ khắp Ecopark, biến khu đô thị thành một vườn hoa khổng lồ. Xem thêm
Hơn một triệu bông hồng nở hoa rực rỡ khắp Ecopark - 1

Ông chủ Capella Holding Nguyễn Cao Trí liên quan gì đến “siêu” dự án hơn 25.000 tỷ vừa bị thu hồi tại Lâm Đồng?

Vừa qua dự án Khu đô thị Đại Ninh của Công ty Sài Gòn – Đại Ninh đã được Thanh tra Chính phủ kiến nghị thu hồi. Đáng chú ý là sự xuất hiện của đại gia Nguyễn Cao Trí – ông chủ Capella Holding tại dự án trên. Xem thêm
Ông chủ Capella Holding Nguyễn Cao Trí liên quan gì đến “siêu” dự án hơn 25.000 tỷ vừa bị thu hồi tại Lâm Đồng? - 1

Rộ bán cắt lỗ căn hộ chung cư ở Hà Nội

Những tháng cuối năm 2020, hiện tượng bán cắt lỗ căn hộ chung cư phân khúc trung, cao cấp tại Hà Nội bắt đầu xuất hiện. Sau tết Nguyên dán Tân Sửu, tình trạng này càng rộ hơn. Xem thêm
Rộ bán cắt lỗ căn hộ chung cư ở Hà Nội - 1

Phân biệt các loại hình căn hộ chung cư cao cấp: Vì sao duplex, penthouse được mệnh danh chỉ dành cho giới nhà giàu?

Cùng với sự phát triển của hàng loạt dự án bất động sản lớn như hiện nay, tại Việt Nam bắt đầu xuất hiện những từ ngữ mới lạ đối với nhiều người về các loại hình căn hộ như Duplex, Penthouse, Shophouse, Skyvilla khiến người mua nhà khó hiểu và không biết phân biệt chúng như thế nào? Xem thêm
Phân biệt các loại hình căn hộ chung cư cao cấp: Vì sao duplex, penthouse được mệnh danh chỉ dành cho giới nhà giàu? - 1

Sacombank rao bán một loạt bất động sản tại TP HCM để thu hồi nợ, trị giá hàng nghìn tỷ đồng

Cuối tháng 2 và đầu tháng 3, Sacombank sẽ đấu giá hàng loạt bất động sản tại TP HCM, tổng giá trị lên tới hàng nghìn tỷ đồng. Xem thêm
Sacombank rao bán một loạt bất động sản tại TP HCM để thu hồi nợ, trị giá hàng nghìn tỷ đồng - 1

Cư dân dự án Pegasuite “tố” chủ đầu tư Phương Việt thu chênh lệch diện tích vô căn cứ

Một số cư dân rất bức xúc về việc Công ty cổ phần đầu tư Phương Việt – chủ đầu tư dự án dự án Pegasuite đơn phương ra thông báo tăng diện tích khi đã ký Biên bản bàn giao căn hộ hơn 1 năm. Theo phản ánh, một số căn hộ đã treo băng rôn và sẽ còn nhiều hơn nữa. Xem thêm
Cư dân dự án Pegasuite “tố” chủ đầu tư Phương Việt thu chênh lệch diện tích vô căn cứ - 1

Chung cư Hà Nội bán cắt lỗ hàng trăm triệu, nên mua luôn hay chờ giảm tiếp?

Thời điểm này, làn sóng ‘cắt lỗ’ chung cư cả ở phân khúc trung bình lẫn cao cấp vẫn đang diễn ra tại thị trường Hà Nội. Nhiều căn hộ chịu lỗ đến vài trăm triệu đồng nhưng vẫn chưa bán được. Xem thêm
Chung cư Hà Nội bán cắt lỗ hàng trăm triệu, nên mua luôn hay chờ giảm tiếp? - 1

Điểm danh những dự án chung cư dự kiến mở bán trong năm 2021 tại TP. HCM

Hàng loạt dự án chung cư nổi bất mới tại TP.HCM đang được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị tung ra thị trường trong năm 2021 đang nhận được sự quan tâm của người mua nhà và giời đầu tư. Xem thêm
Điểm danh những dự án chung cư dự kiến mở bán trong năm 2021 tại TP. HCM - 1

“Ông lớn” môi giới Hà Nội tính rót tiếp gần 1.300 tỷ “hồi sinh” Khu đô thị trung tâm quận Hoàng Mai

Sau khi chi 446 tỷ mua một loạt khu đất tại Khu đô thị mới Hoàng Văn Thụ tại quận Hoàng Mai (Hà Nội), Cenland đang tính rót tiếp gần 1.300 tỷ đồng để xây dựng dự án. Xem thêm
“Ông lớn” môi giới Hà Nội tính rót tiếp gần 1.300 tỷ “hồi sinh” Khu đô thị trung tâm quận Hoàng Mai - 1

The Jade Orchid và The Lotus Center - tâm điểm của làn sóng phát triển hạ tầng phía Tây Bắc Hà Nội

Thị trường bất động sản 2021, dự đoán có nhiều điểm sáng nhờ Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách nhằm hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp... Xem thêm
The Jade Orchid và The Lotus Center - tâm điểm của làn sóng phát triển hạ tầng phía Tây Bắc Hà Nội - 1

Giới đầu tư BĐS sành sỏi đang "nhòm ngó" gì ở thị trường Thanh Hóa?

Là điểm đến của nhiều nhà đầu tư bất động sản lớn, kéo theo giá đất biến động tăng, hai năm trở lại đây tỉnh Thanh Hóa đẩy mạnh hoạt động đấu giá đất, đấu thầu dự án. Từ đây, hình thành nên một phân khúc BĐS mới cho các nhà đầu tư. Xem thêm
Giới đầu tư BĐS sành sỏi đang "nhòm ngó" gì ở thị trường Thanh Hóa? - 1

Vinhomes Ocean Park: View từ tầng 27 khiến người mua nhà “trầm trồ” đáng sống

Mới đây trên group Chuyện chung cư, thành viên Xuanson Dao đã chia sẻ một bức ảnh về dự án Vinhomes Ocean Park Hà Nội – View từ tầng 27 khiến cộng đồng mạng vô cùng hào hứng, thích thú và cực kỳ ấn tượng về đại công trình bậc nhất phía Đông Hà Nội. Xem thêm
Vinhomes Ocean Park: View từ tầng 27 khiến người mua nhà “trầm trồ” đáng sống - 1

Bất động sản năm 2021 có gì khác so với năm 2020?

Năm 2021 đã đến, với nhiều kỳ vọng về sự chuyển mình của nền kinh tế, thị trường bất động sản cũng được nhiều chuyên gia “nhận định”, chủ đầu tư “cam kết” thoát ngủ đông, báo giới “tung hô” … Xem thêm
Bất động sản năm 2021 có gì khác so với năm 2020? - 1

Shark Hưng chê thẳng: Còn quá trẻ đã mua nhà là 'không thông minh', tội gì không ở với bố mẹ

Quan điểm của “Shark Hưng” khi cho rằng người trẻ không nên mua nhà vì như vậy không thông minh khiến nhiều người bàn cãi và có những ý kiến trái chiều. Xem thêm
Shark Hưng chê thẳng: Còn quá trẻ đã mua nhà là 'không thông minh', tội gì không ở với bố mẹ - 1

Chuyện nhà thơ Trần Đăng Khoa mua nhà được lãi 13%/năm

NovaWorld Phan Thiet sở hữu nhiều yếu tố tạo tiềm năng tăng giá, lãi suất được cam kết tối thiếu 13%/năm từ chủ đầu tư Novaland uy tín nhất Việt Nam... Xem thêm
Chuyện nhà thơ Trần Đăng Khoa mua nhà được lãi 13%/năm - 1

TP HCM: Duyệt nhiệm vụ quy hoạch Khu Đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

UBND TP HCM vừa ban hành 4 quyết định duyệt Nhiệm vụ quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 Khu Đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ, huyện Cần Giờ. Xem thêm
TP HCM: Duyệt nhiệm vụ quy hoạch Khu Đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ - 1

Vạn An Phát vừa bị tố cáo đến C02 nghi vấn lừa đảo khách hàng

Công ty Vạn An Phát không những bị đơn tố cáo vì cáo buộc giả mạo doanh nghiệp để bán hàng từ phía Tập đoàn Hưng Thịnh. Xem thêm
Vạn An Phát vừa bị tố cáo đến C02 nghi vấn lừa đảo khách hàng - 1

Năm 2021 nên lựa chọn đầu tư Bất động sản như thế nào?

Trong đầu tư bất động sản, nhà đầu tư sẽ có cơ hội thành công cao hơn khi đi trước thị trường. Và để đạt được điều đó, nhà đầu tư cần phải nắm được các đặc tính của từng thị trường và so sánh, nhận định về mức giá, tiềm năng để đưa ra quyết định đầu tư. Xem thêm
Năm 2021 nên lựa chọn đầu tư Bất động sản như thế nào? - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết